• Wed. Jul 6th, 2022

Nuốt vướng, ho đờm một tháng, người đàn ông không ngờ mắc ung thư

ungthuhahong 1608124094937

Bệnh nhân 52 tuổi, ở Hưng Yên vào viện khám sau 1 tháng nuốt nghẹn, hơi vướng ở cổ, ho đờm. Bác sĩ chẩn đoán ông bị u ác ở hạ họng thanh quản, giai đoạn tiến triển.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tai Mũi Họng và khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K (Hà Nội) vừa thực hiện ca phẫu thuật hy hữu ghép nối ruột tái tạo đường ăn cho người bệnh ung thư thanh quản hạ họng giai đoạn tiến triển. 

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn U., 52 tuổi quê tại Hưng Yên. Bệnh nhân đến Bệnh viện K khám với biểu hiện nuốt nghẹn, hơi vướng ở cổ, ho đờm hơn 1 tháng, uống thuốc mãi không đỡ. Sau khi khám và thực hiện các chỉ định xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị u ác ở hạ họng thanh quản. 

ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tai Mũi Họng, Bệnh viện K cho biết bệnh nhân có u lớn vùng thanh quản hạ họng, kích thước u 4x6cm, lan qua miệng thực quản, xâm lấn đoạn 2cm đầu trên thực quản-cổ. Bệnh nhân được chẩn đoán u thành sau hạ họng, giải phẫu bệnh là ung thư tế bào vảy (SCC), giai đoạn 4, T3N1M0. 

Nuốt vướng, ho đờm một tháng, người đàn ông không ngờ mắc ung thư - 1

10 ngày sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh, vết mổ liền.

Bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, vì thế các bác sĩ cần hội chẩn liên khoa để đưa ra hướng điều trị tốt nhất. 

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cho biết đây là lần đầu tiên ca phẫu thuật như vậy được thực hiện tại bệnh viện. Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, cắt một phần thực quản, hạ họng dài, triệt để như vậy cần có cơ quan thay thế thì bệnh nhân mới có thể ăn uống bình thường được. Đây là kỹ thuật khó thường phải thực hiện ở cơ sở y tế, Trung tâm chuyên ngành lớn mới đảm bảo về chuyên môn, kết hợp chuyên khoa tai mũi họng, đầu mặt cổ và chuyên khoa tiêu hóa trong lĩnh vực ung thư chuyên sâu. 

Các bác sĩ đã hội chẩn và vạch ra những khó khăn phải khắc phục và vượt qua trong khi thực hiện. Đầu tiên là trong quá trình điều trị ung thư luôn phải đảm bảo tính triệt căn, lấy trọn tổn thương ung thư tới diện cắt âm tính. Phần tổn thương mất đi ở hạ họng, thanh quản của bệnh nhân cần thay thế bằng cơ quan khác đó là đoạn ruột non từ bụng lên vùng cổ. Khó khăn thứ 2 là phải nuôi sống đoạn ruột non thay thế, sao cho đoạn ruột non đó tuần hoàn tưới máu phải tốt, ruột non sống thì khi nối miệng nối mới đảm bảo đủ liền, lúc đó chức năng đoạn ruột non ấy mới giúp bệnh nhân có thể ăn uống được.

3 ekip phẫu thuật với hàng chục bác sĩ quyết định phẫu thuật loại bỏ tổn thương, nuôi sống đoạn ruột non, ghép nối lên hạ họng, thanh quản để người bệnh có thể ăn uống trở lại. 

Cuối tháng 11, ca mổ được thực hiện sau sự chuẩn bị kỹ của 3 ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ Khoa Ngoại Tai Mũi Họng, phẫu thuật tiêu hóa, bác sĩ tạo hình của 2 khoa. Ca mổ kéo dài 10 tiếng. Đầu tiên, các bác sĩ cắt thanh quản hạ họng toàn phần PLOT, nạo vét hạch 2, sau đó dùng đoạn hỗng tràng nối họng và thực quản để tái tạo đường ăn cho bệnh nhân.

Kỹ thuật này đảm bảo tính chuyên sâu về mặt ung thư và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

“Đây là kỹ thuật khó và tiên tiến nhất của ung thư vùng đầu cổ. Trước đây việc tái tạo vẫn được thực hiện bằng các biện pháp khác như vạt cơ ngực lớn (MPMF) hay ống dạ dày (gastric Pull up). Tuy nhiên, vạt hỗng tràng có nhiều ưu điểm hơn như tỷ lệ liền của vạt cao, sinh lý hơn, hậu phẫu rất nhẹ nhàng so với ống dạ dày”, ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại Tai Mũi Họng, Bệnh viện K chia sẻ.

Nếu không thực hiện được kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ không ăn uống được, không đảm bảo đường thở, để lại phần khuyết hổng ở toàn bộ vùng cổ và chất lượng sống gần như không thể kéo dài. 

Hiện tại sau hơn 10 ngày bệnh nhân tỉnh táo, đi lại bình thường miệng nối liền tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Nam Phương