Ông Biden: ‘Ông Tập Cận Bình không phải bạn cũ của tôi’

Ông Biden: Ông Tập Cận Bình không phải bạn cũ của tôi - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Họ từng gặp nhau trước đây khi ông Biden còn là phó tổng thống Mỹ – Ảnh: NIKKEI ASIA/AP, REUTERS, AFP

Tại cuộc họp báo ngày 16-6 (rạng sáng 17-6 giờ Việt Nam) ở Thụy Sĩ sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không phải là “bạn cũ”.

Cụ thể, phóng viên Peter Doocy của Đài Fox News (Mỹ) đặt câu hỏi: “Ông từng nhiều lần nói về chuyện có lẽ ông đã dành nhiều thời gian với Chủ tịch Tập Cận Bình hơn bất kỳ lãnh đạo thế giới nào khác. Liệu sẽ có lúc ông gọi cho ông ấy, với tư cách giữa bạn cũ với bạn cũ, và yêu cầu ông ấy mở rộng cửa cho các nhà điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới để tìm hiểu ngọn ngành đại dịch COVID-19 hay không?”.

Tổng thống Biden đáp: “Hãy nói thẳng về vấn đề này: Chúng tôi biết nhau rõ, nhưng chúng tôi không phải là bạn cũ. Đó chỉ là mối quan hệ công việc thuần túy”.

Theo Đài Fox News, ông Biden từng gặp ông Tập vài lần trong khoảng thời gian ông còn là phó tổng thống Mỹ. Ông Biden cũng nhiều lần nói rằng ông đã “đi 17.000 dặm” (27.359 km) cùng ông Tập và phát triển mối quan hệ với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tháng 12-2013, ông Tập gọi ông Biden là “bạn cũ” của mình trong một sự kiện mà ông Biden tham dự ở Bắc Kinh. Ông Biden cũng đề cập “tình bạn” với ông Tập trong sự kiện này.

Thời gian qua, các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi ông Biden gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề xử lý đại dịch COVID-19, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tiến hành điều tra thêm về giả thuyết virus có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Phóng viên Peter Doocy đã hỏi ông Biden rằng điều gì sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh tiếp tục chống lại lời kêu gọi của quốc tế về việc cho phép tiến hành một cuộc điều tra minh bạch liên quan nguồn gốc COVID-19 bên trong lãnh thổ Trung Quốc.

Ông Biden trả lời: “Trung Quốc đang rất cố gắng để thể hiện họ là một quốc gia có trách nhiệm và rất cởi mở. Họ đang rất cố gắng để nói về cách họ giúp thế giới xét về COVID-19 và vắc xin.

Hãy nhìn mà xem! Có những điều mà bạn không cần phải giải thích với người dân thế giới. Họ sẽ nhìn vào kết quả. Liệu Trung Quốc có thật sự đang cố gắng để tìm hiểu ngọn ngành của vấn đề này không?”.