Ông Nguyễn Phú Cường thôi làm Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách

Ông Nguyễn Phú Cường được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách và cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa 15.

Chiều 22/5, Quốc hội thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Phú Cường, với 93% đại biểu tán thành; 1 đại biểu không tán thành; 1 đại biểu không biểu quyết.

Hôm 16/5, ông Cường đã có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và xin thôi các chức vụ do Quốc hội bầu, một ngày sau khi ông được Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cho thôi chức Ủy viên Trung ương khóa 13.

Ông Nguyễn Phú Cường. Ảnh: Media Quốc hội

Ông Nguyễn Phú Cường. Ảnh: Media Quốc hội

Ông Nguyễn Phú Cường nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai hai nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025. Năm tháng trước, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện một số dự án và công tác cổ phần hóa. Có cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, bị xử lý hình sự.

Cơ quan kiểm tra trung ương xác định trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai và nhiều nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trong đó có ông Nguyễn Phú Cường. Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021 cùng một số cá nhân bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo.

Cuối tháng 3, Bộ Chính trị cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai hai nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 do “vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, khó khắc phục thiệt hại và nguy cơ thất thoát lớn ngân sách nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Cuối tháng 5/2021, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa 15. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam, lúc này là Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương vì có một số vi phạm, khuyết điểm. Do đó, nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố danh sách 499 người trúng cử.

Tháng 6/2022, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội. Tháng 1/2023, Quốc hội thông qua nghị quyết cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội theo nguyện vọng cá nhân với các ông Phạm Bình Minh (Phó thủ tướng, đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu), Lê Minh Chuẩn (cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, đoàn Quảng Ninh) và Nguyễn Xuân Phúc (Chủ tịch nước, đoàn TP HCM). Như vậy, Quốc hội khóa XV hiện có 495 đại biểu.

Sơn Hà – Viết Tuân