Ông Putin họp báo trước, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Nga

Ông Putin họp báo trước, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay trước khi vào họp tại Geneva ngày 16-6 -2021 – Ảnh: AFP

Một quan chức của Nhà Trắng xác nhận cuộc gặp song phương quy mô lớn hơn, với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các quan chức cấp cao khác tham dự, đã “tan vỡ” lúc 17h05 giờ địa phương (khoảng 22h05 giờ Việt Nam).

Truyền thông Nga dẫn nguồn từ Điện Kremlin cũng xác nhận cuộc đối thoại Putin – Biden đã kết thúc.

Tổng thống Mỹ giơ ngón tay cái lên với phóng viên khi ông rời khỏi biệt thự ở Geneva, nơi tổ chức cuộc họp với người đồng cấp phía Nga và lên xe.

Ngay từ lúc bắt đầu cuộc gặp mặt, dù cảm ơn ông Biden về sáng kiến gặp nhau, ông Putin vẫn thừa nhận “quan hệ Mỹ và Nga có rất nhiều vấn đề tồn đọng cần giải quyết bằng những cuộc họp cấp cao nhất”.

Vòng đối thoại thứ nhất, giữa ông Biden, Putin và hai vị ngoại trưởng của hai nước là Antony Blinken và Sergei Lavrov kéo dài khoảng 2 tiếng.

Sau một quãng nghỉ ngắn, vòng thứ hai bắt đầu nhưng kết thúc sớm lúc 17h05 giờ địa phương (khoảng 22h05 giờ Việt Nam).

Với dấu hiệu cho thấy mối quan hệ căng thẳng, hai bên không có tiệc chung. Ông Putin tổ chức cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc cuộc hội đàm.

Ông Putin họp báo trước, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ – Ảnh: AFP

Ông cho biết đã thảo luận về vấn đề ổn định chiến lược hạt nhân, xung đột khu vực, vấn đề thương mại, vấn đề Bắc Cực…

Về vấn đề Bắc Cực, ông Putin cho rằng lo ngại về việc Nga quân sự hóa vùng cực không có cơ sở và ông chắc chắn hai bên nên hợp tác cùng nhau về vấn đề này. 

Trước những quan ngại của Mỹ, Nga nói chỉ khôi phục lại những cơ sở hạ tầng thời Xô viết ở đây và muốn hoàn toàn tuân thủ luật quốc tế trên tuyến Biển Bắc.

Về vấn đề Ukraine, hai bên không có gì để thảo luận về khả năng Ukraine gia nhập NATO.

Về vấn đề cho phép các đại sứ, nhà ngoại giao hai nước quay trở lại, ông Putin tiết lộ sẽ có các cuộc họp tham vấn diễn ra ở cấp ngoại trưởng và đồng ý việc các đại sứ trở lại nhiệm vụ.

Ông Putin cho biết cả Mỹ và Nga đều có trách nhiệm trong vấn đề ổn định chiến lược hạt nhân. Cụ thể, hai nước sẽ bắt đầu thảo luận về những thay đổi có thể với Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) mở rộng.

Về vấn đề an ninh mạng, ông Putin tiết lộ đã đồng ý với ông Biden hai bên sẽ tham vấn lẫn nhau, nhưng cho rằng đa số các cuộc tấn công mạng đến từ Mỹ và Nga không phải là quốc gia “đầu sỏ” về việc này.

Theo ông Putin, Nga đã cung cấp hết khả năng thông tin cho Mỹ về các cuộc tấn công mạng nhưng không hề được Mỹ hồi âm. “Còn các cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga à, chúng tôi thấy chúng đến từ đâu? Chúng đến từ nước Mỹ”, ông Putin khẳng định.

Trong vấn đề nhân quyền, ông Putin khẳng định chính trị gia đối lập Alexei Navalny tự biết mình vi phạm luật pháp của Nga và biết rõ mình sẽ bị bắt khi trở về. Ngược lại, phía Nga quan ngại về tình trạng bạo lực súng ống ở Mỹ.

Nhận xét về cuộc họp, ông Putin cho biết không có sự thù địch trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ và cả hai phía đều muốn hiểu nhau, nhưng Nga hiểu vị trí của Mỹ về “lằn ranh đỏ” và ngược lại.

Theo ông, cuộc họp mang tính xây dựng.

Phía ông Biden, sẽ tổ chức họp báo khoảng 45 phút sau khi kết thúc cuộc họp.