• Mon. May 23rd, 2022

Pfizer dự kiến nộp đơn xin cấp phép vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi

ByTin Việt Nam

Feb 2, 2022

MỹHãng dược Pfizer và đối tác BioNTech dự định yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép vaccine Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Pfizer cũng nghiên cứu phác đồ ba liều với trẻ nhỏ, có thể gửi dữ liệu vào cuối tháng 3. Trước đó, vào giữa tháng 12, hãng thông báo vaccine tiêm với liều lượng bằng một phần 10 của người lớn không tạo phản ứng miễn dịch đủ mạnh mẽ ở trẻ từ hai đến 4 tuổi.

Scott Gottlieb, thành viên hội đồng quản trị Pfizer, cựu ủy viên FDA, cho biết vaccine cho trẻ nhỏ có thể được cấp phép ngay sau tháng 3. Theo nguồn tin khác, cơ quan quản lý liên bang đang xem xét dữ liệu, hy vọng có thể cấp phép tiêm chủng sớm nhất vào cuối tháng 2.

Vaccine Pfizer được điều chế dựa trên phân tử di truyền RNA, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, khi biến chủng Omicron tràn vào đất nước, số ca nhiễm ở trẻ em tăng đáng kể. Dù trẻ chống chọi tốt với virus, một số em có dấu hiệu chuyển nặng. Giới chức liên bang mong muốn bắt đầu tiêm chủng sớm cho nhóm tuổi này bởi dữ liệu y khoa cho thấy vaccine không gây các vấn đề nghiêm trọng.

Ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vaccine hiếm khi gây ra phản ứng đáng ngại.

Một em nhỏ 5 tuổi được y tá hướng dẫn trước khi tiêm vaccine Pfizer tại thành phố Albuquerque, Mỹ. Ảnh: NY Times

Một em nhỏ 5 tuổi được y tá hướng dẫn trước khi tiêm vaccine Pfizer tại thành phố Albuquerque, Mỹ. Ảnh: NY Times

Tính đến ngày 19/12, tức khoảng 6 tuần sau chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi, CDC cho biết họ nhận được rất ít báo cáo về các vấn đề bất thường. Cơ quan đã đánh giá dữ liệu từ bác sĩ, cộng đồng, khảo sát cha mẹ hoặc người giám hộ của khoảng 43.000 trẻ ở độ tuổi này.

Các em bị đau tại vùng tiêm, mệt mỏi hoặc nhức đầu, đặc biệt sau liều thứ hai. Khoảng 13% bị sốt. Song các ca viêm cơ tim – tác dụng phụ sau tiêm vaccine Pfizer ở một số thanh thiếu niên và người lớn – vẫn rất hiếm ở trẻ nhỏ. CDC nhận được 11 báo cáo về tình trạng này từ bác sĩ và cộng đồng. Trong đó, 7 em đã bình phục, 4 em đang trong quá trình hồi phục, cơ quan cho biết. Theo CDC, tỷ lệ viêm cơ tim do vaccine cao nhất ở nam thanh thiếu niên, từ 12 đến 29 tuổi.

Thục Linh (Theo NY Times)