• Thu. Mar 30th, 2023

Phải làm sao với cấp dưới luôn tị nạnh

ByTin Việt Nam

Oct 8, 2021

Tôi là trưởng phòng, đi lên bằng thực lực ở độ tuổi khá trẻ. Tôi quản lý 10 nhân viên và ít tuổi nhất trong phòng.

Trong phòng có một chị đồng nghiệp luôn mang tâm lý ghen tị, không cam tâm. Chúng tôi tốt nghiệp cùng trường đại học, xuất phát điểm như nhau, tôi ít tuổi hơn chị; giờ tôi làm quản lý, lương thưởng tăng đều đều. Vì thế chị bức xúc và tâm sự với một chị khác trong phòng.

Xin nói thêm, chị không chỉ tị nạnh với mình tôi mà trong phòng ai chị cũng tị. Người ta lấy chồng giàu, chị nói sao nó xấu hơn mình mà lại cưới được người tốt thế. Lên mạng xã hội thấy bạn bè xưa học với chị giờ thành đạt, có nhà có xe thì chị xuýt xoa sao họ sướng thế, đứa này đứa kia ngày xưa học dốt hơn chị mà giờ lại giàu. Chị luôn lấy khuyết điểm hoặc cái sai của người khác ra để làm niềm vui và tự thỏa mãn mình. Khi thấy người khác không gặp may là chị hỉ hả lắm; còn thấy người ta vui vẻ, mọi thứ xuôi chèo mát mái thì chị tỏ ra khó chịu, cho rằng cuộc sống không công bằng.

Lúc nào chị cũng mang tư tưởng so sánh, không cam tâm nên luôn tìm cách chống đối, không coi tôi là cấp trên. Khi xảy ra vấn đề phát sinh cần xử lý, chị báo cáo vượt cấp. Vài lần như vậy, người quản lý mà chị báo cáo thể hiện rõ quan điểm là mọi việc phải báo qua tôi và tôi mới là người xử lý, nếu tôi không xử lý được thì sẽ có trách nhiệm báo cáo. Kể từ đó chị báo cáo tôi trong thái độ hậm hực, không phục; thế nhưng vì năng lực chị có hạn, không xử lý được nên phải để tôi xử lý.

Mọi việc tôi đều xử lý ổn thỏa cho chị. Tuy nhiên chị luôn tìm cơ hội để móc mỉa, cạnh khóe tôi như một hình thức để thỏa mãn bản thân. Ví dụ chị đi lấy hồ sơ khám sức khỏe cho mọi người trong phòng, trên hồ sơ của tôi ghi chức danh trưởng phòng, chị vừa cầm vừa bĩu môi. Có ai đó trong phòng mới mua ôtô chẳng hạn, chị lại quay sang hỏi tôi: “Có không”? Tôi thấy thật nực cười, không liên quan gì mà chị vẫn móc nối được sang tôi. Tôi không phải đứa hiền lành nhưng không muốn cãi nhau với chị hoặc làm chị bẽ mặt. Tôi muốn chị em sống với nhau hài hòa, cùng xây dựng một tập thể vững mạnh. Phải làm sao để chị sống biết điều hơn?

Diệp

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc