• Wed. Jul 6th, 2022

Phần Lan tìm thấy biến chủng corona có thể "vượt mặt" xét nghiệm PCR

By

Apr 4, 2021 ,
vi rut 1613730056249

Các nhà khoa học Phần Lan tìm thấy biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có khả năng “qua mặt” xét nghiệm PCR – biện pháp chính xác nhất hiện tại để tìm ra mầm bệnh.

Phần Lan tìm thấy biến chủng corona có thể vượt mặt xét nghiệm PCR - 1

Mô hình vi rút SARS-CoV-2 (Ảnh: Reuters)

Giới khoa học Phần Lan tuyên bố tìm ra một chủng vi rút SARS-CoV-2 có một số đột biến giống với vài chủng nguy hiểm khác đã bị phát hiện trên thế giới.

Hiện mới chỉ có 1 ca duy nhất nhiễm chủng được đặt tên là Fin-796H bị phát hiện nhưng các chuyên gia thừa nhận họ không chắc chủng này đã lây lan ở quy mô như thế nào.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra Fin-796H nói rằng chủng này có một vài đột biến tương tự chủng của Anh và Nam Phi, nhưng chủng này có sự kết hợp mà họ mô tả là “độc nhất”.

Chuyên gia Taru Meri, từ tổ chức Vita Laboratories nói với truyền thông Phần Lan rằng: “Chi tiết về khả năng lây nhiễm và khả năng kháng vắc xin của chủng này là chưa rõ ràng”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo các xét nghiệm PCR thông thường – được xem là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên thế giới – có thể sẽ không phát hiện được biến chủng Fin-796H, do cấu tạo gen của biến chủng đã thay đổi.

Trước đó, biến chủng Nam Phi cũng xảy ra trường hợp tương tự, khi nó chỉ có thể xác nhận thông qua phân tích trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm PCR hiện tại tìm ra 3 gen có trong chủng vi rút ban đầu phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc gồm: Gen S, gen N và ORF1ab.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của Fin-796H chưa ở mức quá đáng lo ngại. Nhà nghiên cứu Petri Auvinen từ Viện Công nghệ sinh học Helsinki của Phần Lan cho rằng việc phát hiện ra chủng mới không phải là chuyện lạ vì việc vi rút đột biến chỉ “là vấn đề thời gian”.

Tuy nhiên, Vita Laboratories cho rằng việc phát hiện biến chủng này là động thái quan trọng vì nó có thể “qua mặt” xét nghiệm PCR và ảnh hưởng tới việc truy vết mầm bệnh.

Đức Hoàng

Theo Dailymail