• Sun. Feb 5th, 2023

Phạt 5 triệu đồng hành vi bắt trẻ em làm việc gia đình quá sức

ByTin Việt Nam

Jan 4, 2022

Hành vi bắt trẻ em làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, ảnh hưởng đến học tập, vui chơi, giải trí của trẻ em sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.

Đây là một trong những nội dung của Nghị định 130 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em, có hiệu lực từ 1/1.

Nghị định nêu cụ thể mức phạt vi phạm quy định về cấm bạo lực với trẻ em. Theo đó, phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với trẻ em; gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng mạ, chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em; cô lập, xua đuổi hoặc dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em…

Hành vi thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, cũng bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em bị phạt từ 20 đến 25 triệu đồng. Hành vi tổ chức, ép buộc trẻ em đi ăn xin; cho thuê, mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để ăn xin bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

Xuân Hoa