• Sat. Aug 13th, 2022

Phát hiện ung thư từ triệu chứng ngứa mí mắt

ByTin Việt Nam

Mar 27, 2022

Một phụ nữ Trung Quốc phát hiện mắc ung thư mắt ác tính sau khi đi khám vì ngứa mí mắt.

Ca bệnh đã được đăng tải trên Tạp chí Y học New England ngày 24/3. Bệnh nhân 47 tuổi, sinh sống tại thành phố Tây An, đến bệnh viện vào tháng 8/2021 vì bị ngứa mí mắt suốt hai tuần.

Bác sĩ nhận thấy dị vật và vùng sắc tố đen nhô ra từ mí mắt trên bên phải. Sau khi lật mí mắt, họ quan sát được một tổn thương sắc tố lớn, rõ nét bên trên kết mạc, vòm họng.

Bác sĩ sau đó sinh thiết để loại bỏ tổn thương. Tuy nhiên, họ phát hiện đây là khối u hắc tố ác tính – một loại ung thư da nghiêm trọng, nằm trong mí mắt. Các chuyên gia cho biết u ác tính trong mắt là tình trạng vô cùng hiếm, tỷ lệ mắc bệnh là một trên 5 triệu người.

Bệnh ung thư của người phụ nữ Trung Quốc thậm chí hiếm gặp hơn, vì tổn thương ác tính hiếm khi phát triển bên trong vùng mí mắt. Nó phổ biến hơn ở lớp màng mạch, thể mi.

Nữ bệnh nhân được đề nghị phẫu thuật để loại bỏ tổn thương. Tuy nhiên, khối u nằm ở vị trí mỏng manh, quy trình này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người bệnh đã từ chối phẫu thuật, chọn điều trị thay thế bằng pembrolizumab – một loại thuốc kháng thể được sử dụng cho các dạng ung thư da nói chung.

Khối u không phát triển lớn hơn trong suốt 7 tháng kể từ khi bệnh nhân được chẩn đoán. Bệnh cũng không ảnh hưởng đến thị lực của người phụ nữ.

Trường hợp ung thư mí mắt được đăng tải trên Tạp chí Y học New England ngày 24/3. Ảnh: Health

Trường hợp ung thư mí mắt được đăng tải trên Tạp chí Y học New England ngày 24/3. Ảnh: Health

Ung thư tế bào hắc tố là một khối u phát triển trong các tế bào sản xuất ra melanin – sắc tố mang lại màu sắc cho làn da. Mắt người bình thường cũng sản xuất các tế bào melanin, có thể phát triển khối u ác tính.

Hầu hết khối u ác tính hình thành ở mắt không thể nhìn thấy khi soi gương, rất khó tự phát hiện. Bên cạnh đó, khối u ác tính ở mắt không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ rệt từ giai đoạn đầu. Song một số biểu hiện bao gồm: đốm đen xuất hiện ngày càng nhiều trên mống mắt, tình trạng bồ hóng mắt, giảm thị lực, mất thị lực ngoại vi,…

Hiện giới y khoa có sẵn các phương pháp điều trị khối u ác tính ở mắt, không làm ảnh hưởng đến thị lực. Chuyên gia khuyến cáo người dân đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

Thục Linh (Theo NY Post)