• Sun. Feb 5th, 2023

Phó thủ tướng chỉ đạo ‘không bỏ lọt tội phạm’ vụ bé gái bị bạo hành

ByTin Việt Nam

Dec 30, 2021

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu xử lý nghiêm người vi phạm, không bỏ lọt tội phạm trong vụ bé gái 8 tuổi ở TP HCM bị bạo hành tử vong.

Ngày 30/12, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, nêu rõ những ngày qua báo chí phản ánh bé gái 8 tuổi ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM, bị hành hạ đến tử vong, gây bức xúc dư luận. Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ người có liên quan.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, UBND TP HCM chỉ đạo các lực lượng khẩn trương điều tra vụ án để xử lý nghiêm người vi phạm, không bỏ lọt tội phạm. TAND Tối cao, VKSND Tối cao chỉ đạo tòa, viện các cấp phối hợp chặt với cơ quan điều tra để xử lý nghiêm các vụ án liên quan đến hành hạ, xâm hại trẻ em.

Bộ Công an, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các bộ, UBND tỉnh, thành phố được yêu cầu tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em và chỉ đạo phòng ngừa hành vi xâm hại trẻ, bạo lực gia đình, học đường. Các đơn vị cần xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tổ chức, cá nhân bao che, chậm hoặc không xử lý vụ bạo hành.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn xã hội lên án mạnh mẽ, kịp thời phát hiện, tố giác hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em; tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em.

Trang chỉ nơi hành hạ nạn nhân. Ảnh: Nhật Vy

Trang chỉ nơi hành hạ nạn nhân. Ảnh: Nhật Vy

Theo điều tra, trong quá trình sống cùng bố và vợ sắp cưới của bố tại một căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh, bé gái 8 tuổi thường xuyên bị đánh đập, bị bắt làm việc nhà. Nhiều tháng qua, các gia đình sống cạnh căn hộ của bé gái thường nghe tiếng nạn nhân bị mắng, khóc. Một số người đã báo ban quản lý chung cư nhưng chuyện này vẫn tiếp diễn.

Chiều 22/12, bé gái được đưa đi cấp cứu khi tim đã ngưng, trên người có nhiều vết thương. 6 ngày sau, Nguyễn Võ Quỳnh Trang, người bị cáo buộc đánh đập khiến nạn nhân tử vong, bị Công an quận Bình Thạnh khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng để điều tra tội Hành hạ người khác.

Cảnh sát xác định các vết bầm tím trên thi thể và vết thương cũ đã lành – có dấu hiệu cho thấy nạn nhân bị đánh. Tại nhà bé gái, cảnh sát tìm thấy cây lau nhà bị gãy, nhiều đồ vật và dấu hiệu cho thấy bé từng bị đánh đập, bắt làm nhiều việc nhà…

Gia đình bé cũng đề nghị xử lý người bố vì cho rằng anh này cũng có trách nhiệm liên đới với cái chết của con.

Phạm Dự