• Mon. May 23rd, 2022

Phòng không UAE đánh chặn tên lửa đạn đạo phiến quân

ByTin Việt Nam

Jan 24, 2022

Phòng không UAE bắn hạ hai tên lửa đạn đạo trong vụ tấn công thứ hai của lực lượng Houthi nhằm vào nước này một tuần qua.

Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm nay thông báo đánh chặn thành công hai tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi phóng từ Yemen.

“Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống khu vực trống trải quanh thủ đô Abu Dhabi và không gây thương vong”, Bộ Quốc phòng UAE cho biết, thêm rằng nước này đang áp dụng biện pháp phòng vệ cần thiết để đối phó với mọi cuộc tấn công. Cơ quan này không cho biết hệ thống phòng không đã được khai hỏa để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Giây phút phòng không UAE chặn tên lửa đạn đạo phiến quân

Phòng không UAE đánh chặn tên lửa Houthi sáng nay. Video: Twitter/spriter99880.

Cư dân địa phương đã chứng kiến nhiều chớp lửa trên bầu trời thủ đô lúc 4h30, trong khi video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng loạt tên lửa phóng lên để đánh chặn mục tiêu, kèm theo nhiều tiếng nổ lớn.

Hãng truyền hình Al-Masirah của Houthi cho biết lực lượng này sẽ công bố chi tiết về “chiến dịch quân sự quy mô lớn” nhằm vào Arab Saudi và UAE.

Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào lãnh thổ UAE trong vòng một tuần, sau đòn tập kích đánh xuống một cơ sở dầu mỏ ở Abu Dhabi hôm 17/1 khiến ba người thiệt mạng và gây đám cháy gần sân bay quốc tế của thủ đô.

Hai nguồn tin giấu tên trước đó cho biết Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của UAE đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1, đánh dấu lần đầu tiên hệ thống này khai hỏa trong tình huống thực chiến và hạ được mục tiêu.

Phiến quân Houthi trỗi dậy ở Yemen từ cuối năm 2014, chiếm nhiều phần lãnh thổ nước này, bao gồm cả thủ đô Sanaa, đe dọa chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong.

Liên quân do Arab Saudi dẫn đầu triển khai chiến dịch can thiệp quân sự vào Yemen từ tháng 3/2015 để đẩy lùi Houthi. Các bên liên tục giao tranh trong hơn 7 năm qua, nhưng cục diện chiến trường chưa ngã ngũ. UAE đã cắt giảm phần lớn hiện diện quân sự tại Yemen từ năm 2019, nhưng lực lượng do nước này hậu thuẫn gần đây bắt đầu tham gia các trận đối đầu với Houthi ở những tỉnh then chốt với ngành năng lượng của Yemen.

Vũ Anh (Theo Reuters)