• Sun. May 22nd, 2022

Phụ huynh Trung Quốc tiêm hormone tăng trưởng cho con

ByTin Việt Nam

Aug 22, 2021
phu huynh trung quoc tiem hormone tang truong cho con
phu huynh trung quoc tiem hormone tang truong cho con

Nancy Lin, một bà mẹ ở Thượng Hải, tìm đến hormone tăng trưởng cho con trai 5 tuổi vì lo sợ “việc thấp bé ảnh hưởng xấu đến tương lai đứa trẻ”.

Nỗi lo của Nancy bắt nguồn khi thấy con trai nhỏ nhất lớp. Cô e ngại con sẽ bị bắt nạt vì thể trạng thấp còi. Không chỉ vậy, cô cho rằng khi lớn lên, nếu mang vóc dáng nhỏ bé, con sẽ tự ti với bạn bè, không xin được việc vì không đảm bảo chiều cao.

Yan Yiping, một bé gái 11 tuổi, đến từ tỉnh Giang Tây, mô tả mình là người mạnh mẽ và khỏe mạnh. Việc thấp hơn mức trung bình không khiến Yan cảm thấy bất thường, nhưng bố mẹ em lại không nghĩ vậy. Họ cho rằng Yan quá thấp nên cần điều trị để bắt kịp bạn bè cùng trang lứa. “Em không nghĩ vậy. Ở lớp, một số bạn vẫn thấp hơn em. Nhưng bố mẹ vẫn cho rằng em thấp bé”, Yan nói.

Khi bắt đầu dùng hornome, Yan cao 120 cm. Sau một năm, em cao thêm 11 cm nhưng không ai đảm bảo việc bao nhiêu phần trăm do hormone, bao nhiêu là tăng trưởng tự nhiên của cơ thể Yan. Theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Y tế quốc gia, chiều cao trung bình của các bé gái Trung Quốc trong độ tuổi của Yan là 147 cm.

Yan được bố mẹ đưa đến bệnh viện ba tháng một lần để khám định kỳ. Mỗi lần khám, gia đình Yan phải trả 10.000 nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đồng). Khi được hỏi kết quả nhận được có đáng giá hay không, cô bé 11 tuổi cho biết: “Em rất buồn vì bố mẹ chi quá nhiều tiền cho việc này. Việc tiếp nhận điều trị trong thời gian dài quá đủ với em rồi”.

Các chuyên gia đánh giá, Yan không đơn độc trong trải nghiệm của mình. Nhiều trẻ em ở Trung Quốc được cha mẹ tiêm hormone tăng trưởng vì lo ngại việc thể hình thấp bé có thể ảnh hưởng xấu tới tương lai.

Xu hướng này xuất hiện do nhiều yếu tố, trong đó có việc trẻ em đang phải lớn lên trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt, cùng sự gia tăng của các sản phẩm hormone hợp túi tiền và tương đối hiệu quả.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng hormone tăng trưởng cho trẻ em vào năm 2003. Các nghiên cứu chỉ ra trẻ có thể cao thêm 5 cm nếu được điều trị trong 5,5 năm.

Tiến sĩ Wang Xiumin, Trung tâm Y tế trẻ em Thượng Hải, cho biết đã nhận được rất nhiều yêu cầu tiêm hormone cho trẻ trong thời gian gần đây. “Phụ huynh lo lắng vì bản thân họ không cao, hoặc tin rằng một đứa trẻ thấp bé sẽ khó tìm việc khi lớn lên”, bà Wang cho hay.

Theo quan điểm của bà, hầu hết đứa trẻ được bố mẹ đưa đến không cần hormone tăng trưởng. Với những người không cần điều trị y tế, việc bổ sung hormone sẽ phá vỡ sự cân bằng trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều gia đình tin rằng rủi ro này đáng giá với thành quả nhận được.

Trong 35 năm qua, chiều cao trung bình của thanh thiếu niên Trung Quốc đã tăng đáng kể do chất lượng cuộc sống được cải thiện, các gia đình tiếp cận với nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chiều cao trung bình của một phụ nữ 19 tuổi tăng 5 cm từ năm 1985 đến năm 2019. Với nam giới, con số này là 7,6 cm.

Vì xu hướng này phát triển ngày càng mạnh, việc sản xuất và bán hormone tăng trưởng trở thành ngành kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận. Theo Southwest Securities, một công ty dịch vụ tài chính, quy mô ngành này ở Trung Quốc đạt 7,7 tỷ nhân dân tệ (gần 27.000 tỷ đồng) vào năm 2020.

Thanh Hằng (Theo SCMP)