Phút nghỉ hiếm hoi của ‘biệt đội săn Covid’

Bắc GiangTrên chuyến xe từ Việt Yên về chỗ nghỉ, hơn 30 tình nguyện viên hát vang ca khúc “Mái trường mến yêu” để cổ vũ nhau sau một ngày chống dịch.

Bằng giọng nói khỏe và tràn đầy nội lực, giảng viên Huỳnh Thị Hồng Nhung, Học viện Y dược học cổ truyền Hà Nội, trở thành nhạc trưởng, bắt nhịp cho mọi người.

Xin chào các bạn, mình là Huỳnh Thị Hồng Nhung, phóng viên thường trực của Học viện Y dược học cổ truyền tại Việt Yên, Bắc Giang. Chúng mình đang trên xe từ Thôn My Điền 2 đi về thành phố và hôm nay chúng mình gửi đến các thầy cô bài hát Mái trường mến yêu“.

Vừa dứt lời, tiếng hò reo của các bạn sinh viên vang lên. Họ vừa hát, vừa vỗ tay, mặt vẫn còn chưa tháo khẩu trang. Ánh đèn flash lóe ra những chiếc điện thoại khiến không khí thêm vui nhộn. Không ai nghĩ, họ vừa xử lý cả nghìn mẫu xét nghiệm dưới thời tiết 40 độ C tại điểm nóng dịch bệnh.

“Biệt đội săn Covid” còn tận dụng mọi cách để động viên bản thân và bạn bè bền bỉ hoàn thành nhiệm vụ như dùng bút viết lên sau áo dòng chữ “mệt mỏi chỉ là cảm giác” hay “tôi muốn tắt nắng đi”, “chưa có người yêu”…

“Đây là những ngày tháng ý nghĩa nhất, rực lửa nhất của chúng tôi”, giảng viên Hồng Nhung tâm sự. “Cảm phục vì các em đã không bị khuất phục bởi cái nắng hè gay gắt, của nhiều điều “khó nói” khi khoác lên người bộ bảo hộ cấp 4 hay phải làm việc triền miên nhiều giờ đồng hồ”.

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của 'Biệt đội săn Covid'

Ca khúc “Mái trường mến yêu” do các bạn sinh viên trường Y dược học cổ truyền hát vang khi trên xe di chuyển về chỗ nghỉ. Video: Nhân vật cung cấp

“Biệt đội săn Covid VUTM” là tên gọi thân thương của đoàn 37 giảng viên, sinh viên Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam (trực thuộc Bộ Y tế) được cử đến chi viện cho Bắc Giang chống dịch.

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, giảng viên bộ môn nội, cho biết nhiệm vụ chính của đoàn là lấy mẫu xét nghiệm thực địa tại địa bàn huyện Việt Yên.

“Chúng tôi lên đường với tâm thế là bước vào một trận chiến chứ không phải là đi tình nguyện thông thường nên thầy trò đã đặt quyết tâm cao nhất, góp một phần nhỏ bé giúp địa phương sớm kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh”, thầy Tuấn nói.

Những ngày chống dịch nắng 40 độ C, nhiều bạn sinh viên trở về nơi nghỉ với thân thể ướt sũng, mặt hằn vết khẩu trang, tay, chân nhăn nheo, trắng bệch vì đeo găng và “ngâm” mồ hôi nhiều giờ liền, đến mức bấm vân tay điện thoại không nhận. Nhiều bạn khác bị trầy xước, lưng nổi ban đỏ thẫm, mặt nổi mụn, dị ứng vì đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ. Nhiều bạn phải hạn chế uống nước, nhịn đi vệ sinh để tiết kiệm đồ bảo hộ.Những lúc quá mệt, mọi người tranh thủ nghỉ ngơi nhanh hoặc áp túi nước đá chườm lên vai, lên đầu cho đỡ nóng, không ai nghĩ sẽ bỏ cuộc giữa chừng.

Trong 15 ngày chi viện, đoàn lấy được gần 21.000 mẫu (cả đơn lẫn gộp). Hiện, họ vẫn tiếp tục nhiệm vụ xét nghiệm trong tâm dịch Việt Yên.

“Dù chưa biết ngày về nhưng cứ thêm một ngày trôi qua, em thấy trưởng thành hơn khi đóng góp công sức cho cộng đồng, đất nước”, Lưu Thị Hà, 22 tuổi, tình nguyện viên trong đoàn, tâm sự.

Thỉnh thoảng, nghỉ ngơi giữa những ca lấy mẫu, mọi người lại cập nhật hình ảnh hoặc gọi về gia đình cho mọi người yên tâm.

“Chúng tôi trong này vẫn ổn, không thiếu ăn uống và càng không xuống tinh thần. Cả nhà hãy yên tâm”, cô Nhung nhắn gửi.

Chụp bức ảnh vui nhộn cũng là cách mà Biệt đội này động viên nhau mỗi ngày. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chụp bức ảnh vui nhộn cũng là cách mà “biệt đội ” này động viên nhau mỗi ngày. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thùy An

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.