Pompeo nhăm nhe tranh cử tổng thống 2024

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra mắt nhóm hoạt động chính trị mới trước cuộc bầu cử giữa kỳ, dường như nhắm mục tiêu tới cuộc đua tổng thống 2024.

Trong thông báo hôm nay, cựu ngoại trưởng Pompeo cho biết Ủy ban Hành động Chính trị Ủng hộ Giá trị Mỹ (CAVPAC) sẽ “bảo vệ những giá trị Mỹ, giúp các đảng viên Cộng hòa giành lại thế đa số” tại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ, đồng thời thúc đẩy xây dựng các nghị viện và thống đốc bảo thủ cấp bang.

Việc ra mắt CAVPAC cho phép Pompeo có thể đi khắp nước Mỹ để tiến hành các hoạt động vận động, gây quỹ và tài trợ cho các ứng viên đảng Cộng hòa. CAVPAC có thể vận động quyên góp không giới hạn để giúp các ứng viên chạy đua những vị trí ở cấp liên bang, cấp bang hay chính quyền địa phương.

Việc lập quỹ hành động chính trị để ủng hộ các nghị sĩ trong cuộc bầu cử giữa kỳ là một chiến thuật được rất nhiều ứng viên tổng thống tiềm năng thực hiện. Nhờ hoạt động này, họ có thể thu hút sự ủng hộ của các nghị sĩ, đồng thời lôi kéo được các nhà tài trợ cũng như giới thiệu được bản thân trên khắp cả nước.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn tại Atlanta, bang Georgia, hồi tháng 12/2020. Ảnh: AP.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn tại Atlanta, bang Georgia, hồi tháng 12/2020. Ảnh: AP.

CAVPAC ra mắt trong bối cảnh Pompeo đang tích cực đến các bang chủ chốt và phát biểu tại những sự kiện chính trị vài tháng gần đây. Ông nổi lên là một ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, bên cạnh các cựu quan chức khác trong chính quyền Donald Trump như cựu phó tổng thống Mike Pence, hay cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

“Những ý tưởng nền tảng của chúng ta đang bị tấn công nhiều hơn bao giờ hết. Mục tiêu của tôi là tiếp tục đấu tranh. Sự tập trung, chiến đấu và khát khao chiến thắng sẽ là trọng tâm công việc dẫn dắt CAVPAC của tôi, cũng như những người đồng hành cùng chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ những lãnh đạo có nhân cách và chính trực, hoàn toàn cam kết với những giá trị chung, làm việc mà không nao núng xây dựng tương lai của chúng ta”, Pompeo cho hay.

Theo giới phê bình, Pompeo, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), dường như cũng không giấu tham vọng nắm giữ vị trí cao hơn, thể hiện qua việc ông nhấn mạnh niềm tin vào đạo Tin lành nhằm thu hút người ủng hộ. Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá thái độ một lòng trung thành với cựu tổng thống Trump có thể khiến Pompeo bị ác cảm.

Ánh Ngọc (Theo CNN)