• Sat. May 28th, 2022

Putin bàn cách khôi phục ổn định ở Kazakhstan

ByTin Việt Nam

Jan 8, 2022

Tổng thống Putin điện đàm với người đồng cấp Tokayev về tình hình Kazakhstan sau nhiều ngày bất ổn, ủng hộ thảo luận với lãnh đạo các nước khối CSTO.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. Lãnh đạo Kazakhstan nói chi tiết về tình hình hiện tại, nhấn mạnh đất nước đang hướng đến ổn định”, Điện Kremlin ra thông cáo cho biết hôm nay.

Giới chức Nga cho biết Tổng thống Kazakhstan đã bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của các đối tác trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), đặc biệt là Moskva. “Hai tổng thống đã chia sẻ quan điểm về những biện pháp đang được tiến hành nhằm khôi phục trật tự ở Kazakhstan”, thông cáo có đoạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự họp trực tuyến ở Sochi hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin dự họp trực tuyến ở Sochi hồi cuối năm 2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin ủng hộ đề xuất của người đồng cấp Kazakhstan, trong đó có tổ chức hội đàm trực tuyến giữa lãnh đạo các nước thành viên CSTO vào những ngày tới.

Văn phòng Tổng thống Kazakhstan sau đó ra thông cáo cho biết ông Tokayev khẳng định nước này vẫn hứng chịu “những cuộc tấn công khủng bố” ở một số địa điểm, bất chấp những biện pháp đối phó cứng rắn.

Biểu tình bùng phát ở Kazakhstan từ đầu tháng để phản đối chính phủ quyết định ngừng trợ giá khí đốt hóa lỏng (LPG), khiến giá loại nhiên liệu này ở nhiều nơi tăng gấp đôi. Biểu tình nhanh chóng lan rộng ra các địa phương rồi leo thang thành bạo loạn ở Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan.

Tổng thống Tokayev sau đó ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và đề nghị CSTO hỗ trợ Kazakhstan đối phó “các nhóm khủng bố được đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài”.

CSTO chấp thuận đề xuất và thông báo “triển khai có thời hạn” lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan. Nga huy động 75 vận tải cơ hoạt động suốt ngày đêm để chuyển hàng nghìn binh sĩ tinh nhuệ cùng nhiều thiết giáp, khí tài đặc chủng của lực lượng đổ bộ đường không tới nước này.

4 thành viên khác của CSTO là Armenia, Belarus, Kyrgyzstan và Tajikistan cũng điều quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình. Đây là lần đầu CSTO mở chiến dịch chung quy mô lớn nhằm hỗ trợ thành viên từ khi thành lập năm 1999.

Tổng thống Tokayev hôm 7/1 thông báo chiến dịch chống khủng bố đã được khởi động và trật tự đã được vãn hồi ở phần lớn đất nước. Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết lực lượng an ninh triển khai chiến dịch trấn áp bạo loạn tại các tỉnh, tiêu diệt 26 phần tử vũ trang và bắt 2.300 người.

Vũ Anh (Theo TASS)