Quần dài, áo dài tay có thực sự bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng?

Thống kê của Tổ chức Ung thư Da của Mỹ cho thấy một người nếu bị cháy nắng từ 5 lần trở lên thì nguy cơ mắc ung thư da sẽ tăng gấp đôi. Do đó, bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc ung thư, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Quần áo dài tay có thực sự bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng ? - Ảnh 1.

Mặc quần dài và áo dài tay có tác dụng chống tia cực tím rất hiệu quả

SHUTTERSTOCK

Mặc quần dài và áo dài tay là những cách tuyệt vời giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím có hại của mặt trời. Tuy nhiên, một số loại vải và màu sắc nhất định sẽ có khả năng bảo vệ tốt hơn những loại khác.

Về màu sắc, quần áo màu tối hoặc sáng màu sẽ giúp bảo vệ da tốt hơn quần áo màu nhạt. Vải polyester bóng, lụa sa tanh hay các loại được dệt dày như denim, canvas, len, sợi tổng hợp sẽ giúp ngăn tia cực tím tốt hơn vải mỏng, thưa. Nếu bạn đưa quần áo ra ánh sáng và có thể nhìn xuyên qua nó thì loại vải đó không thể bảo vệ da hiệu quả trước ánh nắng.

Học viện Da liễu Mỹ (AAD) cũng đề xuất mọi người có thể dùng các loại quần áo có chỉ số chống tia cực tím (UPF) cao. Dù chọn mặc quần áo dài tay là lựa chọn rất tốt để ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng nhưng cũng đừng quên những bộ phận khác trên cơ thể cũng cần được bảo vệ.

Đeo kính râm cũng rất cần thiết để bảo vệ mắt. Mục tiêu của kính râm là để ngăn tia cực tím chiếu vào mắt. Tuy nhiên, không phải mọi loại kính râm bán trên thị trường đều có tác dụng này. Do đó, người tiêu dùng cần chọn đúng loại kính râm chống tia cực tím ở những địa chỉ uy tín. Hãy ưu tiên chọn loại kính râm gọng dày, ôm sát 2 bên mặt vì chúng sẽ bảo vệ tốt hơn da mặt.

Bàn chân là vị trí mà nhiều người hay quên khi đi dưới nắng. Các loại giày sandal và dép cần hạn chế mang khi trời nắng gắt. Những vị trí da không được che chắn tốt thì hãy dùng đến kem chống nắng có chỉ số chống tia cực tím SPF từ 30 trở lên, theo Healthline.