• Sat. Dec 10th, 2022

Quy Trình Thiết Kế, Thi Công Nhà Xưởng Tiền Chế

ByNhư Hoàng

Dec 16, 2021
làm nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế đang trở thành xu hướng phổ biến trong xây dựng nhà xưởng công nghiệp. Với quy mô lớn nhỏ, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành, tại sao kiểu nhà xưởng này lại được ưa chuộng đến vậy? Tham khảo quy trình xây dựng và kết cấu nhà xưởng tiền chế trong bài viết dưới đây.

1. Nhà xưởng tiền chế là gì?

Nhà xưởng tiền chế là kiểu nhà xưởng ứng dụng giải pháp xây dựng nhà tiền chế với các khung, cột,.. được làm từ thép. Toàn bộ các cấu kiện thép của công trình sẽ được gia công tại nhà máy dựa vào bản thiết kế kỹ thuật. Sau đó đơn vị thầu sẽ vận chuyển ra công trường để lắp dựng chúng lại và thêm một số thành phần phụ khác để hoàn thiện công trình.

>> Xem thêm bài viết Vì sao nên lựa chọn nhà tiền chế (nhà thép tiền chế)? để tìm hiểu chi tiết thêm về nhà tiền chế

nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng khung thép tiền chế do PEB Steel thiết kế, xây dựng (Nguồn: pebsteel.com)

Một nhà xưởng tiền chế hoàn chỉnh cần trải qua 3 giai đoạn:

  • Thiết kế: Đơn vị thầu sẽ dựa vào yêu cầu, nhu cầu sử dụng nhà xưởng, vị trí, đặc điểm của nơi xây dựng,… để tư vấn và thiết kế mẫu nhà xưởng tiền chế phù hợp.
  • Gia công cấu kiện nhà: Toàn bộ kết cấu thép có thể được sản xuất đồng bộ sau đó đưa đến công trường lắp dựng cùng với tấm tạo hình để hoàn thành trong thời gian tương đối ngắn. Công đoạn này sẽ đảm bảo được kiểm soát và thường xuyên kiểm tra chất lượng của các vật liệu thi công nhà xưởng.
  • Lắp dựng trực tiếp tại công trường: Kết nối tất cả các cấu kiện đã được gia công lại bằng bu lông kết hợp cũng các vật liệu phụ để tạo thành tòa nhà hoàn chỉnh..

Nhà xưởng tiền chế là giải pháp tối ưu thay thế nhà bê tông cho các công trình xây dựng công nghiệp, nhà dân dụng như kho bãi, nhà xưởng, văn phòng, bệnh viện, trung tâm mua sắm,  trường học,…

2. Kết cấu của nhà xưởng tiền chế

kết cấu nhà xưởng tiền chế

Cấu trúc cơ bản của các nhà xưởng tiền chế (Nguồn: Internet)

2.1 Hệ thống kết cấu nền móng

Kết cấu móng của nhà xưởng tiền chế có thể bằng bê tông cốt thép. Thành phàn này có vai trò truyền tải trọng bên trên xuống phần nền cứng bên dưới. Móng sử dụng trong loại nhà xưởng này có thể là móng đơn, móng băng, móng bè hoặc móng cọc tùy theo địa chất và tải trọng kỹ thuật của công trình.

Trước khi đổ bê tông, các bu lông neo sẽ được liên kết chắc chắn với hệ thống móng thép. Lắp đặt bulong là công đoạn quan trọng, đòi hỏi độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt cột, kèo thép được chính xác và dễ dàng hơn.

2.2 Nền nhà máy

Nhà xưởng tiền chế thường được đổ bê tông bên dưới lớp nền và đầm chặt cát. Độ dày của nền bê tông phụ thuộc vào tải trọng của máy móc, phương tiện di chuyển trong xưởng theo nhu cầu của từng đơn vị. Sàn thường được đánh bóng bằng xi măng hoặc sơn epoxy để đảm bảo bề mặt nhẵn, sạch trong quá trình sử dụng.

2.3 Hệ thống khung kết cấu chính

Cột thép, vì kèo thép là kết cấu chính của nhà xưởng tiền chế. Trong đó cột và kèo được thiết kế để có thể chịu tải trọng và vượt nhịp lớn có thể lên đến 100m theo yêu cầu. Thông thường bộ phận này sẽ được thiết kế theo dạng thép hình chữ H thay đổi tiết diện hoặc kết cấu vì kèo đảm bảo chịu lực. Mối liên kết giữa cột và vì kèo thường được mã hóa và liên kết bằng bu lông cường độ cao.

khung nhà xưởng tiền chế

Hệ khung kết cấu chính của nhà xưởng tiền chế khung thép là cột, dầm, kèo thép (Nguồn: pebsteel.com)

2.4 Giếng trời và mái che Canopy

Giếng trời thường được đặt trên nóc, có tác dụng thông gió giúp thoáng khí trong quá trình nhà xưởng hoạt động.

Mái tôn là hệ thống mái che có tác dụng che nắng, che mưa cho các cửa ra vào, cửa sổ. Mái che Canopy có thể được thiết kế từ các vật liệu như thép, tôn, mái kính, tấm polycarbonate, mái che nhôm Canopy tùy theo nhu cầu đầu tư của từng nhà xưởng.

2.5 Xà gồ và giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ

Xà gồ sử dụng cho nhà xưởng khung thép là loại xà gồ thép mạ kẽm, thường có dạng chữ C, Z,… Khoảng cách xà gồ từ 1m đến 1,5m được liên kết với khung chính để đỡ hệ mái tôn phụ bên trên.

Hệ giằng mái, cột tuy không chiếm nhiều khối lượng nhưng lại là một phần không thể thiếu trong kết cấu nhà xưởng tiền chế. Hệ giằng có tác dụng tăng độ ổn định của hệ khung kết cấu chính trong quá trình lắp dựng và sử dụng. Nhiều hệ thống kết cấu nhà xưởng bị biến dạng vì sự chủ quan của hệ thống giằng này.

2.6 Vật liệu lợp mái và cách nhiệt

Hiện nay, có 3 loại tôn phổ biến là tôn cách nhiệt 3 lớp, tôn thường 1 lớp và tôn lấy sáng. Lợp mái tôn thường được sử dụng tôn mạ màu 1 lớp, tăng tính thẩm mỹ và tránh sự ăn mòn của môi trường. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng ở nước ta, mái tôn thường được thi công thêm một lớp cách nhiệt bằng túi khí hoặc một lớp bông thủy tinh có tác dụng chống nóng, chống ồn cho nhà xưởng.

2.7 Tấm bìa, định hình nhà xưởng

Sau khi có phần khung và mái chính thì tường bao che là một trong những kết cấu quan trọng của nhà tiền chế đẹp. Trước đây gạch là nguyên vật liệu chính được sử dụng làm tường, vách ngăn cho toàn bộ công trình. Tuy nhiên, loại vật liệu này được làm từ đất sét được khai thác từ tự nhiên và trải qua quá trình nung nên tiêu tốn nhiều nguyên liệu hơn. Bên cạnh đó còn làm ảnh hưởng môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, hiện nay người ta thường sử dụng những tấm xi măng sẵn có để thay thế cho loại gạch nung truyền thống này. Ván xi măng – trọng lượng nhẹ hơn so với các vật liệu khác giúp giảm áp lực tải trọng mọi mặt lên công trình.

3. Tại sao nên chọn nhà xưởng tiền chế?

3.1 Tiết kiệm chi phí đầu tư

So với các phương pháp xây dựng truyền thống như móng bê tông cốt thép, cột bê tông, tường gạch, mái ngói thì nhà xưởng khung thép có chi phí đầu tư trên m2 thấp hơn 25%. Từ đó, bài toán vốn đầu tư thấp luôn là con số hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp.

làm nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng sản xuất phân bón bằng khung thép tiền chế do PEB Steel thực hiện (Nguồn: pebsteel.com)

3.2 Thi công nhanh

Với sự đơn giản, không cầu kỳ, tất cả các kết cấu thép của nhà xưởng đều được sản xuất sẵn và lắp dựng bằng liên kết bu lông tại công trình. Do đó, quá trình thi công và lắp dựng diễn ra nhanh chóng, đơn giản với các thiết bị thi công nhỏ gọn. Nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian hoàn thiện và đưa vào sản xuất; tiết kiệm sức lao động.

3.3 Đảm bảo chất lượng

Kết cấu thép được thiết kế và sản xuất tại nhà máy, với quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, liên tục từ khi sản xuất cho đến khi lắp dựng công trình. Nhà xưởng tiền chế với thời gian sản xuất và thi công nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng kết cấu và tuổi thọ.

3.4 Linh hoạt trong sử dụng

Nhà xưởng khung thép được thiết kế với các cấu kiện khung thép nên việc cơi nới, co giãn rất dễ dàng và linh hoạt.

3.5 Giải pháp năng lượng

Nhà thép tiền chế được coi là một giải pháp xanh cho ngành. Nhà thép tiền chế được cho là mô hình có lợi cho môi trường công nghiệp nhờ giảm thiểu lượng CO2 thải ra, tiết kiệm năng lượng và tái chế hiệu quả nên giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường công nghiệp cao.

4. Các bước thi công nhà xưởng tiền chế

Việc thi công sẽ tùy vào từng công trình sẽ có những giai đoạn thi công khác nhau. Về cơ bản, việc xây dựng nhà xưởng tiền chế sẽ tuân theo quy trình 4 bước sau:

kho hàng bằng khung thép tiền chế

Kho hàng bằng khung thép tiền chế thực hiện bởi PEB Steel (Nguồn: pebsteel.com)

4.1 Thi công nền nhà xưởng

Đơn vị thầu sẽ tiến hành thi công phần móng theo dựa theo bản vẽ. Trước khi đổ bê tông móng cần liên kết đặt bu lông liên kết với hệ thống cột thép của nhà xưởng. Sau khi đổ bê tông móng, tiến hành đổ đất và đầm nền theo yêu cầu của bản vẽ, chuẩn bị mặt bằng cho công tác tập kết và lắp dựng kết cấu thép sau đó.

4.2 Sản xuất kết cấu thép tại nhà máy

Giai đoạn sản xuất kết cấu thép tại nhà máy sẽ được thực hiện song song với giai đoạn xây dựng phần móng. Điều này giúp đảm bảo rút ngắn thời gian hoàn tất dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công.

4.3 Thi công và lắp dựng khung thép

Sau khi cấu kiện khung thép được vận chuyển từ nhà máy đến công trình sẽ tiến hành lắp dựng theo bản vẽ kỹ thuật thiết kế nhà xưởng trước đó.

4.4 Hoàn thiện xây dựng các hạng mục liên quan

Sau khi hoàn thành việc lắp dựng khung thép, các hạng mục liên quan sẽ được hoàn thiện như xây tường, lắp phào chân tường, lợp mái, đánh bóng sàn…

>> Truy cập website chính thức của đơn vị thiết kế, thi công nhà thép tiền chế chất lượng, uy tín PEB Steel https://pebsteel.com/vi/ để cập nhật những thông tin mới nhất về nhà thép.