Salman Rushdie lần đầu xuất hiện sau khi bị đâm

Salman Rushdie, nhà văn Anh, lần đầu xuất hiện trước công chúng sau chín tháng kể từ khi bị đâm ở buổi diễn thuyết.

Theo Guardian, vào ngày 18/5 tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (Mỹ), Rushdie được ban tổ chức Pen America trao giải Centenary Courage vì đã vượt qua cửa tử. Nhà văn 75 tuổi nói trong bài phát biểu: “Thật tốt khi được quay trở lại. Tôi mừng vì mọi chuyện diễn ra theo hướng tích cực. Hôm nay, tôi được trao giải bởi lòng dũng cảm, nhưng người hùng thật sự chính là những người giúp đỡ tôi ngay khoảnh khắc đó. Nếu không có họ, tôi đã không đứng tại đây ngay lúc này”.

Rushdie tại Pen America hôm 18/5. Ảnh: AFP

Rushdie tại Pen America hôm 18/5. Ảnh: AFP

Nhà văn cho biết ông không nhớ tên và gương mặt của những người giúp đỡ trong lúc nguy kịch, nhưng biết ơn cứu mạng. Ngày 12/8 năm ngoái, trong lúc chuẩn bị bài diễn thuyết ở Học viện giáo dục Chautauqua, Rushdie bất ngờ bị Hadi Matar (24 tuổi) đâm vào cổ, bụng, ngực và mắt phải. Ông được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng để cấp cứu. Tuy đã hồi phục sức khỏe, nhà văn mù một bên mắt. Tại phiên tòa ngày 18/8, Matar bác các cáo buộc tấn công và cố ý giết người, đồng thời cho biết đã đọc những gì Rushdie viết và cảm thấy tác giả “không phải là người tốt”.

Năm 1989, sau khi quyển Những vần thơ của quỷ Satan do Rushdie viết bị cho là báng bổ nhà tiên tri Mohammed, giáo chủ Ruhollah Khomeini của Iran ban sắc lệnh Fatwa cho tín đồ đạo Hồi toàn thế giới truy nã tử hình ông. Nhà văn sống lẩn trốn trong nhiều năm và và được lực lượng cảnh sát Anh bảo vệ. Tháng 9/1998, chính quyền Iran hủy bỏ lệnh tử hình. Tuy vậy, vào năm 2019, lãnh tụ tối cao đương nhiệm của Iran là Ali Khamenei cho rằng giáo lệnh của giáo chủ Khomenei là “không thể thay đổi”.

Sau vụ tấn công, Rushdie được hai con trai – Zafar và Milan – cùng vợ là nhà thơ Rachel Eliza Griffins hỗ trợ hồi phục cả thể chất lẫn tinh thần. Theo New Yorker, bà Griffins tích cực làm việc với các luật sư nhằm khiến kẻ tấn công chồng chịu hình phạt từ công lý. Tại lễ trao giải Sách Anh ở London hôm 16/5, Rushdie xuất hiện trong một video và truyền đi thông điệp: “Chúng ta không hoảng sợ trước chủ nghĩa khủng bố. Chúng ta không để bạo lực lấn áp. Các cuộc đấu tranh hãy còn tiếp diễn”.

Salman Rushdie sinh ngày 19/6/1947 tại Mumbai (Ấn Độ), có mẹ là giáo viên và cha là luật sư – người từng học tại Đại học Cambridge (Anh). Về sau, nhà văn cũng theo học chuyên ngành lịch sử tại tại ngôi trường này. Suốt sự nghiệp, ông từng đoạt các giải thưởng văn chương như Booker, Whitbread hay James Tait Black.

Năm 1981, tiểu thuyết Midnight’s Children kể về Ấn Độ thời hiện đại của Rushdie gây tiếng vang trên thế giới và giúp nhà văn đoạt giải Booker ở tuổi 34. Bảy năm sau, ông ra mắt Những vần thơ của quỷ Satan (The Satanic Verses) – cuốn tiểu thuyết bị nhiều người Hồi giáo tố báng bổ đạo Hồi.

Trước tai nạn, nhà văn hoàn thành quyển Victory City. Rushdie muốn độc giả đón cuốn nhận tiểu thuyết thông qua những giá trị nó mang lại, thay vì bị thu hút bởi việc ông sống sót sau cuộc tấn công. Trong bài phỏng vấn với New Yorker vào tháng 2, Rushdie nói: “Tôi đối mặt với mọi thứ bằng cách nhìn về phía trước. Những gì xảy ra trong tương lai quan trọng hơn ngày hôm qua”.

Quốc Bảo