• Sat. Oct 23rd, 2021
mg 9221 1572281338463

Theo thông tin mà báo Dân trí có được, Tổng cục Hải quan sẽ sớm báo cáo Thủ tướng về sự việc ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc sử dụng bản đồ “đường chín đoạn” (đường lưỡi bò), bởi đây là sự việc phức tạp và liên quan đến nhiều bộ ngành khác nhau.

Sẽ báo cáo Thủ tướng về sự việc có hình ảnh đường lưỡi bò trên ôtô nhập khẩu - 1

Việc xử lí xe ôtô xuất xứ từ Trung Quốc sử dụng bản đồ với hình ảnh Đường chín đoạn (Đường lưỡi bò) chưa có tiền lệ. Thực tế hiện nay chưa có một cơ quan nhà nước cụ thể nào chủ trì xử lí các vụ việc liên quan tới hệ thống bản đồ sử dụng trên xe ôtô.

Tổng cục Hải quan khi tham vấn các bộ ngành liên quan, như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp, Bộ Thể thao, Văn hoá và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường…, đã nhận được rất nhiều ý kiến khác biệt, như sai về Luật Xuất bản, sai về Luật Đo đạc và Bản đồ, sai về Luật Quản lí Ngoại thương… 

Khoản 1 Điều 123 Luật Thương mại (Luật số 36/2005/QH11): Cấm trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ hoặc sử dụng hình thức, phương tiện trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, cảnh quan, môi trường, sức khoẻ con người.

Thông tin mà báo điện tử Dân trí có được là hiện tại, Tổng cục Hải quan sẽ tham vấn cho Bộ Tài chính, báo cáo trình Chính Phủ về sự việc này, đồng thời đưa ra đề xuất Bộ Giao thông Vận tải chủ trì trong việc xử lí các sự việc tương tự (cụ thể là Cục Đăng kiểm Việt Nam có thêm nhiệm vụ kiểm tra hệ thống bản đồ trên ôtô khi làm đăng kiểm định kì).

Đề xuất này xuất phát từ thực tế nhân viên hải quan không đủ điều kiện để kiểm tra hệ thống bản đồ trên từng chiếc xe nhập khẩu. Trong khi đó, hệ thống dẫn đường trên ôtô sử dụng bản đồ hoàn toàn có thể cập nhật, nâng cấp trong quá trình sử dụng, nên cơ quan hải quan cũng không thể kiểm soát.

Sẽ báo cáo Thủ tướng về sự việc có hình ảnh đường lưỡi bò trên ôtô nhập khẩu - 2

Sau sự việc này, rất cần ý thức tự chủ về chủ quyền quốc gia khi người sử dụng ôtô nâng cấp các hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ cài đặt sẵn. Nếu phát hiện ra có sử dụng những hình ảnh sai trái, người dùng cần báo cho nhà cung cấp và các cơ quan chức năng để xử lí, tránh bị lợi dụng tuyên truyền sai trái về chủ quyền đất nước.

Trong khi đó, với các trường hợp cụ thể như chiếc Volkswagen Touareg tại triển lãm ôtô Việt Nam và trước đó là các xe Zotye, BAIC… đã bán ra thị trường, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, sau khi có sự tham vấn cụ thể từ các bộ ngành liên quan, sẽ có biện pháp xử lí nghiêm để tránh lặp lại những sự việc tương tự.

Về chiếc Volkswagen Touareg 3.0L xuất hiện tại Triển lãm ôtô Việt Nam (và cả phiên bản 2.0L), đại diện Tổng cục Hải quan cho biết các xe này hiện vẫn chưa được tái xuất; phương án xử lí sẽ được sớm công bố sau khi có đầy đủ ý kiến của các bộ ngành liên quan.

Việt Hưng

Rss - Sitemap