Sẽ rất khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khi tổ chức SEA Games 31

Ông Trần Đức Phấn nói: “Trong thời gian qua, ngành TDTT đang tích cực công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của ngành TDTT trong năm 2021. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 tại các quốc gia Đông Nam Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các thành viên tham dự SEA Games 31, ngành TDTD đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh.
Đồng thời, ông Hoàng Vĩnh Giang – Phó chủ tịch Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, Chủ tịch Ban chấp hành Liên đoàn thể thao Đông Nam Á gửi văn bản tranh thủ ý kiến tham vấn của các uỷ viên Ban chấp hành Liên đoàn Đông Nam Á để từ đó có cơ sở tham mưu cho việc tổ chức SEA Games 31”.
Sẽ rất khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khi tổ chức SEA Games 31 - ảnh 1

Thể dục dụng cụ là một môn của SEA Games 31

ẢNH: HOÀNG QUÂN

Cũng theo ông Trần Đức Phấn, tại cuộc họp Văn phòng điều phối và Liên đoàn thể thao Đông Nam Á ngày 9.6 vừa qua, trong quá trình thảo luận, đại diện các đoàn đều chia sẻ với những khó khăn về dịch bệnh vẫn đang lây nhiễm tại các quốc gia Đông Nam Á, đồng thời quan ngại diễn biến của dịch bệnh nếu tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam. Song các đoàn cũng mong muốn SEA Games được tổ chức theo kế hoạch. Nhưng do điều kiện dịch bệnh, SEA Games 31 có thể phải lùi vào nửa đầu năm 2022 và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang chỉ đạo ngành TDTT cập nhật thông tin, nghiên cứu bối cảnh dịch bệnh và xin ý kiến UBND TP.Hà Nội, các bộ có liên quan để báo cáo Chính phủ xem xét.
Ông Trần Đức Phấn cho biết: “Áp lực lớn nhất khi tổ chức SEA Games 31 trong bối cảnh dịch bệnh là số lượng người tham dự đại hội sẽ rất đông, có thể vượt qua con số 25.000 người. Bởi ngoài lực lượng VĐV, HLV, quan chức, trọng tài, tình nguyện viên, các bộ phận tham gia phục vụ… sẽ có thêm một lượng lớn là du khách, cổ động viên từ các nước, nhất là ở những môn hấp dẫn như bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, bơi lội… Bên cạnh đó việc tổ chức SEA Games 31 trải dài trên 12 tỉnh/thành của cả nước sẽ rất khó khăn trong công tác kiểm soát dịch bệnh, là thách thức lớn với công tác tổ chức SEA Games”.
Ở diễn tiến có liên quan, mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và Asean Para Games 11 đã giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, UBND TP.Hà Nội, các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá cụ thể công tác chuẩn bị và khả năng tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thời gian chuẩn bị không còn nhiều; báo cáo và đề xuất phương án với Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan