Serbia điều quân tới sát Kosovo

Tổng thống Serbia lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu và tới sát Kosovo sau đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát tại vùng ly khai.

“Quân đội nhận lệnh điều động khẩn cấp tới sát Kosovo”, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic ngày 26/5 công bố quyết định của Tổng thống Aleksandar Vucic. “Rõ ràng tại Kosovo đang diễn ra hành vi khủng bố nhằm vào cộng đồng người Serbia”.

Trước đó, đụng độ nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát tại thị trấn Zvecan khi đám đông ngăn thị trưởng người Albania mới đắc cử bước vào văn phòng. Cảnh sát bắn hơi cay để giải tán người biểu tình.

Vụ đụng độ khiến 4 người bị thương và một xe cảnh sát bị đốt cháy. Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo điều một số phương tiện tới trung tâm thị trấn Zvecan sau đụng độ.

Xe cảnh sát gần một ôtô bị đốt cháy ở Zvecan ngày 26/5. Ảnh: Reuters

Xe cảnh sát gần một ôtô bị đốt cháy ở Zvecan ngày 26/5. Ảnh: Reuters

Khoảng 50.000 người gốc Serbia sống ở 4 đô thị phía bắc Kosovo, trong đó có Zvecan, phản đối cuộc bỏ phiếu ngày 23/4 do yêu cầu về quyền tự trị cao hơn của họ không được đáp ứng.

Tỉ lệ cử tri đi bầu tại các địa phương này là 3,47%. Cộng đồng người gốc Serbia tuyên bố không làm việc với các thị trưởng thuộc đảng của người Albania vì không đại diện cho họ.

Căng thẳng tại Kosovo leo thang từ năm ngoái sau khi chính quyền địa phương dự kiến tổ chức bầu cử tại các đô thị nơi đa số người Serbia sinh sống, khiến loạt vụ nổ súng và chặn đường xảy ra. Giới chức Kosovo sau đó hoãn cuộc bỏ phiếu tới tháng 4.

Kosovo, với diện tích khoảng 10.800 km2, là vùng lãnh thổ ly khai nằm ở phía tây nam Serbia. Kosovo tuyên bố độc lập năm 2008, song Serbia không công nhận và tuyên bố chủ quyền với khu vực này. Kosovo có 1,8 triệu dân, chủ yếu là người gốc Albania.

Khoảng 120.000 người Serbia sống tại miền bắc Kosovo không công nhận chính quyền ở Pristina. Họ trung thành về mặt chính trị với Serbia, nước vẫn cung cấp hỗ trợ tài chính cho cộng đồng này.

Phần lớn các nước phương Tây công nhận độc lập của Kosovo, song vùng ly khai chưa được trao ghế tại Liên Hợp Quốc, do Nga và Trung Quốc phản đối.

Vị trí Kosovo và Serbia. Đồ họa: Britannica

Vị trí Kosovo và Serbia. Đồ họa: Britannica

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)