• Fri. May 27th, 2022

Siêu âm nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?

ByTin Việt Nam

Dec 18, 2021
thamkham 1639791897 3376 1639791907

Trong những lần khám, mẹ bầu cần khám gì, đâu là xét nghiệm quan trọng; siêu âm và xét nghiệm quá nhiều có gây hại cho thai nhi? (Hoa Nguyễn)

Trả lời

Siêu âm nhiều không ảnh hưởng đến thai nhi. Thực tế, có nhiều bà mẹ lo lắng quá mức, cứ cảm thấy có vấn đề là đi siêu âm. Chị em nên tuân thủ lịch khám của bác sĩ. Ở nhiều nước trên thế giới, với người mới mang thai, các mẹ sẽ làm luôn xét nghiệm tổng thể.

Trước đây, tỷ lệ tử vong ở người mẹ mang thai khá cao. Đến nay, nhờ thăm khám thai định kỳ nên tỷ lệ giảm. WHO từng khuyến cáo, trung bình một người phụ nữ khám thai 3 lần trong một thay kỳ (tính cả ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa…). Hiện, WHO khuyến cáo, trong một thai kỳ khám thai khoảng 8 lần, trung bình một tháng một lần.

Trước đây, hội chứng down, dị tật rất nhiều. Tuy nhiên, khoảng thời gian 10 năm nay trở lại đây ít gặp hơn. Như vậy, tỷ lệ trẻ sinh ra bất thường, tỷ lệ tử vong của người mẹ giảm nhiều nhờ khám thai định kỳ.

Thời điểm 12 tuần, bên cạnh thăm khám để trao đổi về tình trạng sức khỏe, biểu hiện bất thường, chế độ ăn, ngủ…, thai phụ sẽ làm xét nghiệm tổng phân tích máu để biết thời điểm đó người mẹ như thế nào. Thời gian mang thai 12 tuần, chuyên gia cũng có thể yêu cầu xét nghiệm một số bệnh có thể gây cho người mẹ như rubella, bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai. Từ đó, bác sĩ có cách điều trị phù hợp. Ngoài ra, chị em được chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh double test kỹ lưỡng, đo độ mờ da gáy.

Đến giai đoạn 15, 16, 17 tuần, thai phụ có thể tiến hành Triple test. Tùy tình trạng người mẹ, bác sĩ sẽ phối hợp với chuyên khoa nội tiết để có những điều chỉnh phù hợp, thông thường sàng lọc tiểu đường thai kỳ vào giai đoạn 24-28 tuần. Nếu thai phụ bỏ qua giai đoạn này, sau khi khám muộn phát hiện ra tiểu đường thì sẽ được theo dõi. Tuần 30-33, ngoài vấn đề theo dõi sự phát triển của thai, thay đổi của người mẹ thì bác sĩ có thể tiên lượng quá trình sinh.

Phụ nữ mang thai ra đường cần tuân thủ 5K bởi nếu nhiễm Covid-19 ảnh hưởng đến 2 người. Nếu trong trường hợp thai lớn, biểu hiện của việc khó thở ảnh hưởng đến quá trình chữa trị, hồi sức cho mẹ. Bác sĩ sẽ sắp xếp cho các mẹ bầu tiêm phòng uốn ván vào 3,5 tháng thai kỳ kết hợp tiêm phòng Covid-19 khi mẹ mang bầu trên 13 tuần.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Lưu Thị Hồng
Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội