Siêu âm thai có phát hiện bệnh tim bẩm sinh không?

Siêu âm thai có phát hiện bệnh tim bẩm sinh không? Siêu âm nhiều lần có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi? (Hà, 26 tuổi, Vũng Tàu)

Trả lời:

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 10.000-12.000 trẻ vừa sinh ra được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó có đến 50% trẻ bị bệnh rất nặng. Việc phát hiện sớm bệnh là yếu tố quan trọng giúp phòng biến chứng, nguy cơ tử vong do dị tật tim bẩm sinh.

Dị tật tim bẩm sinh có nhiều loại với nhiều mức độ từ đơn giản đến phức tạp. Một số triệu chứng chỉ cần theo dõi mà chưa cần can thiệp ngay. Tuy nhiên một số dị tật nặng cần can thiệp khẩn.

Trong thai kỳ, bên cạnh các xét nghiệm sàng lọc, thai phụ thường được siêu âm thai 2D, 3D, 4D tùy theo từng mốc thai kỳ để đánh giá hình thái, sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu siêu âm thai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Tuệ Diễm

Mẹ bầu siêu âm thai tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Tuệ Diễm

Trong một số trường hợp, siêu âm thai có thể phát hiện dấu hiệu bất thường ở tim của bé. Lúc này, bác sĩ Tim mạch sẽ thực hiện siêu âm tim chuyên sâu kiểm tra cấu trúc tim thai để khảo sát khiếm khuyết tim bẩm sinh nếu có. Khả năng phát hiện bất thường tim thai tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ, do đó lựa chọn cơ sở uy tín là điều quan trọng.

Ngoài ra, với mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ, lạm dụng thuốc, chất gây nghiện, tiếp xúc với tia X-quang trong 3 tháng đầu thai kỳ,… siêu âm tim thai là giải pháp sàng lọc dị tật tim bẩm sinh hiệu quả. Phương pháp giúp phát hiện sớm, chuẩn bị phương án điều trị cho trẻ sau khi chào đời.

Với hệ thống máy siêu âm tim 4D độ phân giải cao, phóng đại rõ nét cấu trúc tim nhỏ như đồng xu kết hợp kinh nghiệm của bác sĩ, nhiều trường hợp bất thường tim thai có thể phát hiện từ tuần thứ 13, 14. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất để sàng lọc bệnh tim bẩm sinh trong thai kỳ khoảng từ tuần thứ 18-24. Nếu thực hiện sớm, tim em bé còn nhỏ, hình ảnh cấu trúc giải phẫu chưa rõ ràng, có thể bỏ sót bất thường. Ngược lại nếu siêu âm muộn sau tuần thứ 30, hệ thống xương và cấu trúc phát triển, che lấp khó khảo sát toàn diện tim thai.

Siêu âm tim thai an toàn, không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Do đó nếu tìm thấy dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể tiến hành siêu âm nhiều lần.

Sự chính xác trong siêu âm tim thai sẽ giúp tiên lượng sức khỏe tim mạch của bé suốt thai kỳ. Vì vậy trong trường hợp thai kỳ có nguy cơ cao, thai phụ nên lựa chọn theo dõi và sinh bé tại bệnh viện có phối hợp liên chuyên khoa Sản – Sơ sinh – Tim mạch để được chăm sóc toàn diện.

BS.CKI Nguyễn Phạm Thùy Linh
Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM