Sợ bị kiện, chính phủ Anh tính mở cửa cho đi lại quốc tế

Sợ bị kiện, chính phủ Anh tính mở cửa cho đi lại quốc tế - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Heathrow ở thủ đô London của Anh – Ảnh: AFP

Theo hãng tin Bloomberg, các điểm đến quốc tế được xem xét nằm trong số hơn 150 quốc gia và lãnh thổ, gồm thị trường Mỹ chính yếu lâu nay và nhiều quốc gia châu Âu.

Đây là động thái nhằm xoa dịu các hãng hàng không đang dọa khởi kiện chính phủ vì các biện pháp cấm ra nước ngoài quá nghiêm ngặt.

Chính sách này vẫn đang được chính quyền của Thủ tướng Boris Johnsan bàn bạc, gồm cả việc du khách quốc tế không phải thực hiện cách ly nếu đến từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm trung bình.

Ông Max Blain – người phát ngôn của Thủ tướng Johnson xác nhận thêm với truyền thông rằng họ cẩn thận vì đang đánh giá kỹ hơn về virus và các biến chủng.

Ngày 17-6, Bộ Giao thông Anh cho biết đang cân nhắc áp dụng chính sách nhập cảnh cho người đã tiêm phòng.

Sức ép đang gia tăng trong ngành hàng không khi các hãng hàng không đang rất mong chờ các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng vào tháng 7 tới, mùa cao điểm du lịch, để có thể thu lợi nhuận nhiều nhất. Tuy nhiên, Chính phủ Anh lại có ý định duy trì các yêu cầu cách ly để hạn chế đi lại.

Sợ bị kiện, chính phủ Anh tính mở cửa cho đi lại quốc tế - Ảnh 2.

Xếp hàng chờ tiêm chủng ngừa COVID-19 ở một điểm thuộc ngoại ô thủ đô London ngày 6-6 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Daily Telegraph, Anh đang nghiên cứu động thái tương tự của EU, theo đó từ tháng 7 tới, du khách đã tiêm phòng đủ sẽ được nhập cảnh mà không cần xét nghiệm hay cách ly.

Báo trên cho biết một trong các kế hoạch là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin sẽ không phải cách ly khi trở về Anh từ các nước trong “danh sách an toàn xanh”, tuy nhiên vẫn phải có xét nghiệm âm tính.

Anh đã cho phép nối lại hoạt động đi lại quốc tế từ tháng trước, song gần như toàn bộ các điểm đến chính, như Tây Ban Nha, Pháp, Ý và Mỹ đều không nằm trong danh sách an toàn, trong khi người muốn nhập cảnh từ các nước trong danh sách này vẫn phải cách ly 10 ngày cộng thêm nhiều xét nghiệm khác.

Danh sách trên sẽ được cập nhật vào ngày 24-6 tới và theo kế hoạch, Chính phủ Anh sẽ đánh giá chính sách đi lại trước tháng 7.

Hiện hơn một nửa (58%) số người trưởng thành ở Anh đã được tiêm đủ hai liều vắc xin ngừa COVID-19, là tỉ lệ cao nhất và vượt xa các nước khác ở châu Âu. Trong khi đó số người trưởng thành tại Anh đã được tiêm một liều vắc xin ngừa COVID-19 đã đạt 80%.

New York, California mở cửa hoàn toàn New York, California mở cửa hoàn toàn

TTO – Các nhà hàng, quán rượu và nhiều địa điểm khác ở California có thể hoạt động trở lại 100% công suất, cả trong không gian kín và ngoài trời. Những người đã tiêm vắc xin đủ liều không còn phải đeo khẩu trang nơi công cộng.