• Fri. May 27th, 2022

Sở Y tế TP HCM yêu cầu không tăng giá khám hậu Covid

ByTin Việt Nam

Feb 9, 2022

TP HCMTrước tình trạng nhiều nơi lập đơn vị điều trị di chứng hậu Covid-19 với nhiều mức giá khác nhau, Sở Y tế yêu cầu không điều chỉnh tăng giá khám chữa bệnh, kể cả dịch vụ theo yêu cầu.

Trong công văn gửi các cơ sở tối 9/2, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Anh Dũng đề nghị không lạm dụng các chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khoẻ cho người bệnh hậu Covid trong trường hợp không cần thiết. Bệnh viện không hạn chế quyền lợi của người bệnh khi đến khám chữa bệnh bằng việc gợi ý, ép buộc tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu Covid với giá khám theo yêu cầu.

Người bệnh lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ được cơ sở y tế thu theo giá đã kê khai với Sở Y tế TP HCM và công khai giá để lựa chọn.

Từ cuối năm 2021 đến nay, nhiều bệnh viện công lập và tư nhân đã thành lập các phòng khám, khoa điều trị hậu Covid-19, trong bối cảnh nhiều người sau khi khỏi bệnh gặp các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, gọi là “di chứng hậu Covid-19” hoặc “hội chứng Covid kéo dài”. Trong đó, nhiều nơi đưa ra các gói kiểm tra hậu Covid giá dao động khoảng từ hơn một đến hơn 7 triệu đồng.

Khám hậu Covid tại một bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khám hậu Covid tại một bệnh viện ở TP HCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiện, chi phí khám hậu Covid-19 được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định, tùy theo loại bảo hiểm của người bệnh. Các bệnh viện tuyến trung ương không phải nơi khám chữa bệnh ban đầu, do đó bệnh nhân đến khám, điều trị ngoại trú thì cần giấy chuyển tuyến để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Trường hợp bệnh nhân nhập viện cấp cứu, điều trị nội trú sẽ được bảo hiểm y tế chi trả hoàn toàn, không cần giấy chuyển tuyến.

Sở Y tế TP HCM xác định sức khỏe cộng đồng hậu Covid đang là một trong những vấn đề trọng tâm của y tế thành phố năm 2022. Hai chiến lược chăm sóc hậu Covid được thành phố triển khai là tiếp cận và can thiệp sớm, mục đích nhằm quản lý, chăm sóc, điều trị sớm người mắc di chứng, đảm bảo về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội cho người bệnh.

Mô hình quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 của thành phố sẽ thực hiện theo mô hình tháp 3 tầng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó, tầng một là cấp y tế cơ sở (tiếp nhận bệnh nhân nhẹ), tầng hai là bệnh viện tuyến quận, huyện (chăm sóc người bệnh mức độ trung bình), tầng ba là bệnh viện chuyên khoa sâu và đa khoa tuyến cuối (tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch). Hai tầng đầu tập trung mục tiêu chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời từ sớm, hạn chế nguy cơ chuyển nặng.

Lê Phương

Bài liên quan