• Tue. Jul 5th, 2022

Sốc: Tìm ra chu trình tập luyện ngăn lão hóa cấp độ tế bào

dap xe 1489047053237

Theo các nhà khoa học TT Mayo Clinic (Hoa Kỳ) chỉ cần đạp xe theo cách này sẽ làm ngừng quá trình lão hóa của tế bào.

Nhiều người tin rằng đạp xe đường dài hay ít nhất dành nửa tiếng đạp xe tại phòng tập sẽ rất hiệu quả. Nhưng một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tập luyện “bùng nổ” là tốt nhất.

Luyện tập cường độ cao được xem là tốt hơn các buổi đạp xe đường trường hay cử tạ trong việc ngăn chặn các tế bào “năng lượng” bị hư hỏng, khởi động cho quá trình lão hóa.
Luyện tập cường độ cao được xem là tốt hơn các buổi đạp xe đường trường hay cử tạ trong việc ngăn chặn các tế bào “năng lượng” bị hư hỏng, khởi động cho quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu ở Mayo Clinic (Minnesota, Hoa Kỳ) đã phát hiện ra việc luyện tập cường độ cao trong 1 thời gian ngắn sẽ “đốt cháy” chất béo, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cũng như ngăn sự lão hóa của tế bào.

72 người trong độ tuổi 18-30 và 65-80 đã được tập luyện ở cường độ cao, rèn luyện sức bền bằng bài tập tạ và kết hợp các đợt đạp xe.

Với 4 phút nỗ lực hết sức, trước khi “mặt đỏ tưng bừng”, sẽ giúp tỉ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi sau tập sẽ kéo dài hơn.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy việc tập luyện hết sức cũng đặc biệt tốt trong việc tạo ra các tế bào để tạo ra nhiều protein hơn cho các ty thể (loại bào quan trong các tế bào nhân chuẩn thực hiện chuyển đổi năng lượng hóa học từ chất dinh dưỡng thành một dạng tế bào có thể sử dụng) – giúp cho con người sống lâu hơn trước khi bệnh tật do tuổi cao như suy tim và ung thư – sản xuất năng lượng. Điều này thường mất đi khi con người ngày càng già đi.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cell Metabolism, đã lấy mẫu sinh thiết từ cơ đùi của tình nguyện viên và được đem so sánh ở cấp độ tế bào. Theo đó, ở quãng nghỉ luyện tập, những tình nguyện viên trẻ sẽ tăng 49% khả năng hoạt động của ty thể trong khi ở những tình nguyện viên lớn tuổi hơn lại gia tăng tới 69%.

Sau đó, những người này sẽ được đạp xe với cường độ cao trong 4 phút, tiếp đó là 3 phút đạp xe không cần nỗ lực và lặp lại chu trình này 4 lần. Các chuyến đạp xe được thực hiện 3 ngày/tuần, kết hợp với 2 đợt tập, mỗi đợt 45 phút trên máy đạp xe.

Kết quả cho thấy chu trình này có khả năng chống lão hóa tốt hơn tập luyện duy trì, tức là tập ở mức vừa phải với việc tập tạ lặp đi lặp 8-12 lần trong 4 đợt với 2 lần/tuần. Nó cũng hiệu quả hơn hẳn 5 ngày trong tuần đạp xe nửa tiếng với cường độ thấp hơn cùng với 4 ngày tập tạ.

TS Sreekumaran Nair, người thực hiện nghiên cứu này, đánh giá đây là tin tốt cho giới công sở ít có thời gian.

Tuy nhiên, tập cường độ cao ít có tác động tới sự chắc khỏe của bắp, mà chỉ có tác dụng ngăn lão hóa.

TS Nair, người không tập thể dục thường xuyên trước khi tham gia vào nghiên cứu, nói: “Nếu mọi người thấy cần phải tập thể dục, nên tập với cường độ cao. Tuy nhiên, để hiệu quả hơn, nên tập cường độ cao trong 3-4 ngày/tuần và có đôi ngày tập rèn sức bền”.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thể phát triển loại thuốc để bắt chước tác động như tập thể dục trong việc “tắt” quá trình lão hóa.

Nhân Hà

Theo DM