• Wed. Jul 6th, 2022

Súc miệng, súc họng sát khuẩn: Chọn loại nào để có tác dụng kéo dài nhất?

file sua dantri std 2 1 docx 1584005636209

Sau bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, mới đây TS.BS Hoàng Văn Huấn – Bệnh viện Phổi Hà Nội và PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Bệnh viện Tai Mũi Họng TW cũng lên tiếng ủng hộ biện pháp súc miệng, súc họng với dung dịch sát khuẩn giảm nguy cơ lây nhiễm covid 19

Vì sao nên súc miệng, súc họng phòng Covid-19? 

Gần đây, khi dịch có dấu hiệu lan rộng đến hệ F3, vị bác sĩ lại tiếp tục nhấn mạnh biện pháp có tầm quan trọng song chưa được chú trọng đúng và đủ. 

Súc miệng, súc họng sát khuẩn: Chọn loại nào để có tác dụng kéo dài nhất? - 1
Súc miệng, súc họng sát khuẩn: Chọn loại nào để có tác dụng kéo dài nhất?

Mới đây, TS.BS Hoàng Văn Huấn – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cũng lên tiếng đồng tình với giải pháp hữu hiệu này. Theo bác sĩ, virus Covid-19 xâm nhập đầu tiên ở niêm mạc mũi và miệng, sinh sôi ở đường hô hấp trên (hầu, họng), sau một thời gian ủ bệnh mới di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản). Súc miệng, súc họng sát khuẩn không chỉ tiêu diệt virus ngăn chúng xâm nhập vào vùng hầu họng, mà còn tiêu diệt khi chúng nhân lên phá vỡ tế bào chui ra ngoài, phòng lây nhiễm cũng như chống virus phát tán mạnh hơn.

Covid-19 có độc lực mạnh mẽ khi ký sinh trên niêm mạc vật chủ, song lại rất yếu ớt khi ra ngoài nắng, gió hay tiếp xúc với chất sát khuẩn. TS.BS Huấn cũng chỉ ra trường hợp hai bố con người Trung Quốc nhiễm Covid-19, người con trai dương tính với Covid-19 ngay lần xét nghiệm đầu tiên, song người cha phải lấy dịch phẩm mũi họng lần thứ 5 mới phát hiện ra, do nam bệnh nhân có thói quen súc miệng sát khuẩn trước khi khám. Trong điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, cũng yêu cầu phải vệ sinh vùng vòm họng để giảm nồng độ virus. 

Chọn nước sát khuẩn nào có tác dụng lâu dài? 

Để phòng Covid-19, TS.BS Huấn khuyến cáo nên súc miệng, súc họng nhiều lần mỗi ngày. Các dung dịch sát khuẩn này không chỉ có trong bệnh viện, mà hoàn toàn có thể tìm mua bên ngoài thị trường. Các loại dung dịch chứa thành phần có khả năng sát khuẩn cao, diệt virus mạnh mẽ, hiệu quả kéo dài nhiều giờ.

Một số dung dịch sát khuẩn chứa chlohexidine hoặc ethanol (cồn) có hiệu quả sát khuẩn tốt, song có thể gây kích ứng, loét miệng, khô họng khi dùng lâu dài. Có loại tác dụng lại chỉ được khoảng vài chục phút sau khi súc họng, súc miệng. Riêng nano bạc an toàn và không gây độc tính ngay cả khi uống phải, sử dụng được cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Nano bạc có khả năng bám dính và lưu trên niêm mạc nhiều giờ nên tác dụng sát khuẩn mạnh, vì vậy phù hợp với các đối tượng không có thời gian súc họng, súc miệng nhiều lần. 

TS.BS Hoàng Văn Huấn nói về cơ chế sát khuẩn họng, khoang miệng của nước súc miệng nano bạc

Nano bạc sát khuẩn như thế nào? 

Bạc đã được dùng từ xa xưa để sát khuẩn, nhưng khoa học đã phát minh ra nano bạc hiệu quả hơn hàng ngàn lần. Nano bạc có kích thước rất nhỏ, dạng các hệ vi tiểu phân, có khả năng bám dính và đâm xuyên, phá vỡ cấu trúc đến hơn 650 loại virus và vi khuẩn gây bệnh thường gặp, trong đó có cả các chủng corona. Thật may mắn, trong khi các loại chất sát khuẩn khác có khả năng bị kháng khi vi trùng tự biến đổi thì nano bạc là vũ khí hiệu quả. Các nước súc họng, súc miệng có nano bạc hiệu quả mạnh, kéo dài và không bị kháng.

Các nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cũng cho thấy, nước súc miệng nano bạc có khả năng diệt khuẩn cao, chúng tương tác tĩnh điện với màng tế bào vi khuẩn gần như tức thời, sau đó xâm nhập vào bên trong, ngắt kết nối ARN với tế bào niêm mạc, ức chế khả năng vận chuyển oxy và vô hiệu hóa vi khuẩn mà không lo bị kháng.

Súc miệng, súc họng sát khuẩn: Chọn loại nào để có tác dụng kéo dài nhất? - 2

Công nghệ phân tách nano siêu nhỏ làm tăng diện tích bề mặt của bạc giúp chúng có khả năng lưu giữ trên niêm mạc miệng lâu hơn, cho tác dụng diệt khuẩn kéo dài. Sau khi súc xong, giữ nguyên, không súc lại bằng nước, duy trì hiệu quả kháng khuẩn liên tục sau nhiều giờ đồng hồ mới phải súc miệng lại lần nữa.  Tại Việt Nam, một số loại nước súc miệng nano bạc được đánh giá hiệu quả cao và được giới chuyên gia tin tưởng.

Súc miệng, súc họng sát khuẩn: Chọn loại nào để có tác dụng kéo dài nhất? - 3
Súc miệng, súc họng sát khuẩn: Chọn loại nào để có tác dụng kéo dài nhất? - 4

Nước súc miệng nano bạc cũng là dung dịch sát khuẩn được PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TW thường xuyên sử dụng. PGS.TS Dinh khuyên, mỗi lần nên ngậm 5-10ml nước súc miệng nano bạc, súc khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần súc sâu xuống họng trong 15 giây. Nên súc họng trước khi đi ra ngoài, ngay khi từ ngoài về nhà, trong lúc đi trên máy bay, sau khi nói chuyện hoặc tiếp xúc gần với người khác…

Nước súc miệng Valentine chứa các chất sát khuẩn menthol, natriflorid… và đặc biệt là nano bạc sản xuất theo công nghệ chuẩn châu Âu giúp loại bỏ hơn 650 loại virus, vi khuẩn phát

triển trong khoang miệng cũng như phòng chống các bệnh lây qua đường hô hấp.

Sản phẩm không chứa cồn, ngoài ra còn bổ sung thêm tinh dầu bạc hà cay mát dành cho người lớn hoặc tinh dầu cam thân thiện với trẻ em.

Chi tiết xem thêm tại website: Saothaiduong.com.vn

Hotline tư vấn: 18001799