• Sat. Aug 13th, 2022

Tác hại của thói quen bẻ khớp ngón tay

ByTin Việt Nam

Apr 7, 2022

Bẻ khớp ngón tay là thói quen thường gặp ở nhiều người nhưng lại dễ dẫn đến thoái hóa, bào mòn và viêm mặt sụn khớp.

Hai đầu xương kết hợp với nhau hình thành khớp, hai đầu xương này được bao bọc bởi sụn khớp, bao quanh sụn khớp là bao khớp. Bên trong bao khớp có chứa dịch khớp có tác dụng bôi trơn và cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào duy trì sụn khớp.

Khi căng thẳng, mệt mỏi, nhiều người có thói quen bẻ khớp tay, vặn tay, hành động này giúp họ thả lỏng các khớp xương. Bẻ các khớp ngón tay tạo ra tiếng kêu răng rắc bởi vì hầu hết khớp xương đều bao gồm các túi nhỏ hoặc khoảng trống chứa dịch khớp. Chất lỏng này có tác dụng bôi trơn và giảm sự va chạm của các đoạn xương khi bạn vận động.

Thói quen bẻ khớp ngón tay dễ gây thoái hóa khớp. Ảnh: Freepik

Thói quen bẻ khớp ngón tay dễ gây thoái hóa khớp. Ảnh: Freepik

Bẻ khớp ngón tay hoặc mọi bộ phận khác trong cơ thể để “giãn gân giãn cốt”, làm không gian trống giữa các khớp xương giãn ra, áp suất giảm khiến chất hoạt dịch bị hút vào các khoảng trống gây ra tiếng rắc rắc. Thông thường, phải sau 25-30 phút kể từ khi bẻ các khớp bạn mới có thể bẻ lại được lần nữa. Lý do là bởi, các hạt khí bong bóng này cần một khoảng thời gian nhất định để dịch khớp bôi trơn trở lại trạng thái cũ.

Nhiều người cho rằng, bẻ khớp ngón tay là nguyên nhân gây ra viêm khớp và thoái hóa nhưng sự thật không phải vậy. Một nghiên cứu tiến hành trên những khớp xương ngón tay của 215 người có thói quen này (từ 50 đến 89 tuổi) cho thấy không hề có dấu hiệu nào của căn bệnh viêm hay rạn khớp.

Dù viêm khớp không xuất phát từ hành động bẻ khớp nhưng các nhà khoa học cũng cảnh báo những tổn thương từ bẻ khớp ngón tay là điều không tránh khỏi.

Bẻ khớp tay thường xuyên làm tổn thương các mô nang liên kết xung quanh, làm khớp ngón tay bạn to lên. Hệ lụy kéo theo là sẽ làm giảm sức cầm nắm của bản thân người bẻ khớp. Do đó, tốt nhất nên từ bỏ thói quen này để có một hệ xương khớp khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, để hạn chế các tổn thương cho khớp, mỗi khi cảm thấy mỏi, nên cử động khớp qua lại nhẹ nhàng, đến góc độ tối đa của khớp mà vẫn chưa gây đau hay tạo ra tiếng. Các động tác đơn giản này sẽ góp phần gia tăng lưu lượng máu đến mô, giúp bạn cảm thấy dễ chịu mà vẫn tránh được các vi chấn thương.

Tuy nhiên, việc lặp lại thói quen này trong thời gian dài có thể khiến màng khớp cùng với các dây chằng xung quanh khớp giãn dần ra và dẫn đến các vấn đề xương khớp như thoái hóa, bào mòn hoặc viêm mặt sụn khớp.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)