• Sat. May 28th, 2022

Tại sao xét nghiệm dương tính sau khi đã khỏi?

ByTin Việt Nam

Feb 9, 2022

Theo các chuyên gia, mất hơn 10 ngày để cơ thể đào thải virus nên F0 vẫn có khả năng nhận kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đã khỏi bệnh.

Từ khi nCoV xuất hiện, xét nghiệm Covid-19 trở thành phương pháp chẩn đoán quan trọng, không chỉ xác định sự xuất hiện của virus trong cơ thể mà còn cho biết thời gian cách ly của người nhiễm. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), những người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không triệu chứng, có thể kết thúc việc cách ly sau 5 ngày. Tương tự, những người xuất hiện các triệu chứng có thể chấm dứt cách ly nếu không sốt trong hơn 24 giờ và không có các triệu chứng khác liên quan đến Covid-19.

Cơ quan y tế Mỹ cũng khuyến cáo, mọi người nên làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh vào cuối ngày thứ năm cách ly. Nếu kết quả âm tính, người bệnh có thể dừng cách ly ngay. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số trường hợp dương tính, ngay cả khi các triệu chứng đã chấm dứt.

Nguyên nhân xét nghiệm dương tính dù đã khỏi

Thông thường, những người nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus trong khoảng 6 đến 10 ngày (bằng xét nghiệm nhanh tại nhà; với PCR, tình trạng này có thể kéo dài hơn).

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân có thể dương tính với virus trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng (xét nghiệm PCR tìm kiếm các mảnh virus trong cơ thể) ngay cả khi khỏi bệnh, không còn triệu chứng. Bởi, xét nghiệm vẫn phát hiện các phần tử virus trong cơ thể, tuy nhiên, ít khả năng biết virus đang hoạt động hay người đó cóthể lây nhiễm không

F0 sau khi khỏi bệnh vẫn có thể nhận kết quả xét nghiệm dương tính. Ảnh: Times of India

F0 sau khi khỏi bệnh vẫn có thể nhận kết quả xét nghiệm dương tính. Ảnh: Times of India

Xét nghiệm dương tính vài tuần sau khi khỏi vẫn có khả năng lây nhiễm?

F0 nhận kết quả dương tính với Covid-19 ngay cả khi các triệu chứng đã hết và người bệnh đã hoàn thành thời gian cách ly có thể do nhiều yếu tố. Test nhanh ít nhạy cảm hơn với các protein của virus (được gọi là kháng nguyên) nên thường ít cho kết quả dương tính vài ngày sau khi nhiễm bệnh. Xét nghiệm PCR có thể nhận ra sự hiện diện của một vài đoạn virus, do được lập trình để phát hiện vật chất di truyền virus.

Tuy nhiên, kết quả dương tính với xét nghiệm PCR không đồng nghĩa là người đó có khả năng truyền nhiễm bệnh cho người khác. Nghiên cứu cho thấy, hầu hết mọi người sẽ không còn khả năng truyền nhiễm bệnh từ 5 đến 6 ngày, sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Làm gì khi tiếp tục dương tính dù đã khỏi bệnh?

Theo CDC Mỹ, người nhiễm Covid-19 ít có khả năng lây lan virus cho người khác 10 ngày sau khi có triệu chứng, dù kết quả xét nghiệm vẫn dương tính. Các chuyên gia khuyên mọi người nên ngừng thực hiện các xét nghiệm lặp đi lặp lại, trừ khi bị suy giảm miễn dịch.

Có thể mất hơn 10 ngày để đào thải virus ra khỏi cơ thể, do đó, một người nhận kết quả xét nghiệm dương tính không có khả năng lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, nhóm người này vẫn được khuyến khích đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và duy trì khoảng cách với những người thuộc nhóm nguy cơ cao (người già, người có bệnh lý nền…).

Hải My (Theo Times of India)

Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế… Độc giả chia sẻ bài viết hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây.