• Mon. May 23rd, 2022

Taliban hành quyết nữ VĐV bóng chuyền Afghanistan

ByTin Việt Nam

Oct 23, 2021

AfghanistanTaliban hành quyết một nữ VĐV bóng chuyền của tuyển Afghanistan rồi đăng những tấm ảnh lên mạng xã hội.

Theo NY Post, Mahjabin Hakimi – ngôi sao của CLB Bóng chuyền Thành phố Kabul – bị bắt và hành quyết khi quân đội Taliban tìm kiếm các nữ VĐV.

Theo HLV của Hakimi, cái chết của VĐV này không được công bố, còn gia đình không dám lên tiếng vì bị đe doạ thủ tiêu. HLV của Hakimi, khi kể lại với Persian Independent, cũng phải dùng tên giả do lo ngại về an toàn.

Hakimi (khoanh tròn trong ảnh) sau một trận đấu của CLB Bóng chuyền Thành phố Kabul. Ảnh: Twitter

Hakimi (khoanh tròn trong ảnh) sau một trận đấu của CLB Bóng chuyền Thành phố Kabul. Ảnh: Twitter

Những hình ảnh về chiếc đầu bị cắt lìa của Hakimi sau đó được đăng tải trên mạng xã hội Afghanistan. Nhiều thông tin lan truyền, bao gồm một tờ giấy chứng tử, cho thấy Hakimi bị sát hại ngày 13/8 – những ngày cuối cùng trong cuộc nổi dậy của Taliban trước khi chiếm Kabul.

Trung tâm Báo chí điều tra Payk tại Afghanistan cũng dẫn nguồn tin xác nhận Hakimi bị Taliban hành hình tại Kabul. Taliban chưa bình luận về sự việc này.

Ngay sau cái chết của Hakimi, các tuyển thủ bóng chuyền nữ Afghanistan đã tìm cách tháo chạy khỏi Taliban, vì lo sợ hậu quả tương tự, nhưng chỉ hai người thành công. “Tất cả các cầu thủ còn lại và những nữ VĐV khác đang trong tình trạng hoảng loạn, tuyệt vọng và sợ hãi. Mọi người phải chạy trốn hoặc tìm cách ẩn nấp ở những nơi bí mật”, HLV giấu tên của Hakimi nói trên Persian Independent.

Một trong những VĐV trốn ra nước ngoài, Zahra Fayazi, nói rằng ít nhất một thành viên đội bóng chuyền đã bị Taliban sát hại. “Chúng tôi không muốn điều này lặp lại với những cầu thủ còn lại”, cô nói với BBC từ nơi ở mới tại Anh. “Nhiều cầu thủ đến từ các tỉnh đã bị đe dọa nhiều lần, bởi người thân của họ là những người theo phe Taliban và Taliban”.

Hakimi lúc sinh thời, khi Kabul còn chưa chìm trong loạn lạc. Ảnh: Twitter

Hakimi lúc sinh thời, khi Kabul còn chưa chìm trong loạn lạc. Ảnh: Twitter

“Taliban yêu cầu gia đình các cầu thủ của chúng tôi không cho phép con gái của họ chơi thể thao, nếu vi phạm sẽ phải đối mặt với bạo lực. Họ thậm chí còn đốt dụng cụ thể thao để cứu bản thân và gia đình. Họ không muốn giữ bất cứ thứ gì liên quan đến thể thao vì quá sợ hãi”, Fayazi kể tiếp.

Một cầu thủ khác kịp trốn ra nước ngoài nói với BBC rằng, toàn đội đều sốc khi nghe tin một thành viên bị sát hại. “Tôi chắc chắn cô ấy bị Taliban sát hại”, Sophia – cô sử dụng tên giả – để bảo vệ các thành viên gia đình còn ở Afghanistan – nhấn mạnh. “Có lẽ chúng tôi sẽ còn mất thêm những người bạn khác”.

Hồng Duy (theo NY Post)