• Sun. Jul 3rd, 2022

Tăng công suất xét nghiệm, kích hoạt hệ thống chống dịch tại các huyện

z 231093963586136 d 9 c 9 c 3940 f 79 cb 6064 f 3747 d 294 ba 21612362780076 1612394308157

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu tỉnh Gia Lai đẩy mạnh việc xét nghiệm. Các ngành chức năng sẽ hỗ trợ Gia Lai để đạt mức xét nghiệm lên 3000 mẫu/ngày.

Ngày 3/2, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn Công tác Phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Gia Lai do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn để kiểm tra, đồng thời hỗ trợ tỉnh Gia Lai trong công tác phòng, chống dịch.

Trước khi có buổi làm việc với tỉnh, Đoàn công tác Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để kiểm tra công tác phòng chống dịch, truy vết.

Tăng công suất xét nghiệm, kích hoạt hệ thống chống dịch tại các huyện - 1
Tăng công suất xét nghiệm, kích hoạt hệ thống chống dịch tại các huyện - 2

Đoàn Công tác Phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Gia Lai do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 và truy vết F1, F2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Trong chiều 3/2, Đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai để bàn về phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, khi dịch đang có xu hướng lan rộng và diễn biến phức tạp.  Ngoài ra, tại cuộc họp còn có sự tham dự của đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur TPHCM, Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bà Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết tỉnh Gia Lai có bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ngày 29/1. Trước khi nhận kết quả dương tính của bệnh nhân, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức họp và lên sẵn các phương án ngay trong đêm, qua đó khoanh vùng, truy vết. Chỉ qua hơn 4 ngày, Gia Lai đã ghi nhận 14 ca dương tính. Hiện nay, tỉnh đã khoanh vùng và cách ly tất cả các trường hợp là F1.

Tăng công suất xét nghiệm, kích hoạt hệ thống chống dịch tại các huyện - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Gia Lai cần tăng công suất xét nghiệm lên khoảng 3000 mẫu/ngày

Trước nguy cơ dịch lan rộng tại tỉnh Gia Lai, phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng viện Pasteur TP.HCM cho rằng, việc cần làm của tỉnh Gia Lai là tiếp tục nâng cao công tác truy vết, nâng cao công suất xét nghiệm. Nhằm hỗ trợ tỉnh, Bộ đã chỉ đạo sẽ điều 2 máy tự động tách chiết mẫu hiện đại từ Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP.HCM ra giúp CDC Gia Lai nhằm tăng công suất tách chiết mẫu, nhằm giải phóng sức lao động cho kỹ thuật viên xét nghiệm.

“Hiện nay, Gia Lai đang xét nghiệm theo công thức thủ công. Với 2 chiếc máy tự động của Viện Pasteur sẽ tăng công suất lên 1500 mẫu/ngày và nếu cần sẽ huy động thêm máy tự động của Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh có công suất xét nghiệm là 3000 mẫu/ngày. Để đáp ứng số cho máy chạy, tỉnh Gia Lai cần tăng thêm ít nhất là hơn 30 cán bộ để lấy mẫu. Qua đó, giúp đẩy nhanh khoanh vùng F1 và hướng đến xét nghiệm hết toàn bộ F2”, PGS.TS Phan Trọng Lân cho biết thêm.

Tăng công suất xét nghiệm, kích hoạt hệ thống chống dịch tại các huyện - 4

Buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Y tế và UBND tỉnh Gia Lai

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, hiện nay, đã truy vết được 259 F1, và hầu hết đều đã được xét nghiệm. Ngành y tế cũng đã truy vết được hơn 1.000 F2. Sắp tới, nếu dịch lan rộng, nếu lấy cả F1, F2 để truy vết thì sẽ khoảng tầm 3.000 mẫu/ngày.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, công tác phòng chống dịch của Gia Lai chưa có kinh nghiệm, địa bàn giáp với đường biên giới kéo dài nên gặp nhiều khó khăn. Bộ Y tế đề nghị Gia Lai kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ thôn đến tỉnh. Các địa phương chưa có dịch phải coi như có dịch để sẵn sàng phòng chống, thần tốc truy vết F1.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: “Đề nghị tỉnh Gia Lai cần nâng công suất xét nghiệm, ít nhất 3.000 mẫu/ngày. Ngành y tế tỉnh cần nâng cao năng lực, huy động nhân lực từ các bệnh viện tuyến huyện, chuyên khoa. Đối với việc khoanh vùng đề nghị 100% F1 phải cách ly tập trung, sẵn sàng chuẩn bị các khu cách ly để tránh bị lúng túng. Tỉnh cần khởi động toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch đến tận thôn làng, kể cả những địa phương chưa có dịch”.

Tăng công suất xét nghiệm, kích hoạt hệ thống chống dịch tại các huyện - 5
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang khoanh vùng, khẩn trương truy vết để sớm đưa bệnh viện hoạt động trở lại

“Đối với trường hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, cần khẩn trương truy vết, khử trùng và thay kíp mới ở những khoa đặc biệt như cấp cứu nhằm phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân. Bệnh viện tỉnh Gia Lai cần nghiên cứu để đưa khu điều trị bệnh nhân Covid – 19 ra ngoài, không để chung trong khu điều trị khác nhằm tránh những rủi ro. Tại các khoa phải chuẩn bị các phòng cách ly để cách ly những bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ trong khi chờ kết quả”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Phạm Hoàng