• Thu. Aug 11th, 2022

Từ ngày hôm nay – 10/4, phí trước bạ lần đầu đối với xe bán tải sẽ tăng từ 2% lên mức 6 – 9% tuỳ từng địa phương (tương đương 60% mức phí dành cho xe chở người dưới 10 chỗ). Vậy người tiêu dùng mua xe bán tải sẽ phải nộp thêm bao nhiêu tiền so với trước đây?

Phân khúc bán tải được áp mức phí trước bạ mới từ ngày 10/4

Trước đó, mức phí trước bạ dành cho xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh lần lượt là 12% và 10%. Như vậy, khi áp dụng mức phí trước bạ lần đầu cho xe bán tải (tương đương 60% dòng xe chở người), mức phí mà người tiêu dùng phải nộp sẽ tăng lên thành 7,2% và 6% giá trị xe bán tải. 

Dưới đây là mức phí trước bạ đối với xe bán tải từ ngày hôm nay – 10/4, tính theo giá bán hiện tại của 7 mẫu xe bán tải đang có mặt tại Việt Nam và theo mức phí trước bạ tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh:

Tăng phí trước bạ từ hôm nay 10/4: Giá lăn bánh của xe bán tải sẽ tăng bao nhiêu? - 2
Tăng phí trước bạ từ hôm nay 10/4: Giá lăn bánh của xe bán tải sẽ tăng bao nhiêu? - 3

Đây mới chỉ là mức thu liên quan đến phí trước bạ. Ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, mức phí làm biển số mới sẽ lần lượt là 20 triệu đồng và 11 triệu đồng.

Theo quy định tại thông tư  212/2010/TT-BTC,  các thành phố trực thuộc trung ương khác và các thành phố trực thuộc tỉnh, thị xã có mức thu 1 triệu đồng. Các khu vực khác có mức thu là 200.000 đồng. 

Trong khi đó, người mua xe vẫn phải nộp các mức thu khác, như phí đường bộ, bảo hiểm dân sự bắt buộc… theo quy định.

Việt Hưng