• Mon. Jul 4th, 2022

Tập luyện như thế nào là đủ để ngừa ung thư?

cac bai tap yoga cho benh nhan ung thu phuc hoi nang luon gdocx 1573308922035

Với người lớn, lý tưởng nhất là mỗi tuần nên tập thể dục trên 300 phút, có thể kết hợp cường độ vừa phải và cường độ mạnh.

Theo bác sĩ CK1, Nguyễn Anh Tuấn, khoa Xạ trị, xạ phẫu, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm: ung thư đại tràng (tác động mạnh mẽ nhất), ung thư vú, nội mạc tử cung, bàng quang, dạ dày và thực quản.

Hoạt động tích cực có thể giúp duy trì cân nặng lý tưởng, từ đó giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư có liên quan đến thừa cân và béo phì. Ngoài ra, lối sống năng động cũng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như: bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường và loãng xương.

Tập luyện như thế nào là đủ để ngừa ung thư? - 1
Tập luyện như thế nào là đủ để ngừa ung thư? - 2
Ví dụ về hoạt động thể chất với cường độ vừa và cường độ mạnh

Khuyến cáo về cường độ hoạt động hàng ngày, hàng tuần:

– Người lớn: Nên tập 150-300 phút với cường độ vừa phải hoặc 75-150 phút với cường độ mạnh mỗi tuần (hoặc kết hợp cả hai). Đạt được trên 300 phút là lý tưởng nhất. Khi kết hợp với nhau, một phút hoạt động mạnh tương đương với 2 phút hoạt động vừa phải.

Đối với những người có bệnh mãn tính hoặc các yếu tố nguy cơ của bệnh tim nên tham khảo bác sĩ trước khi bắt đầu các hoạt động cường độ mạnh.

– Trẻ em và thanh thiếu niên: Khuyến khích vận động với cường độ vừa đến mạnh ít nhất một giờ mỗi ngày, và các hoạt động tăng cường về sức cơ ít nhất 3 ngày trong tuần. Các hoạt động phải phù hợp với lứa tuổi, thú vị và đa dạng, bao gồm các hoạt động thể thao và thể dục ở trường, ở nhà và ở cộng đồng. Để đạt được các mục tiêu trên cần có các môn học giáo dục thể chất và hoạt động ngoại khóa hàng ngày ở trường, và nên hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị (xem tivi, điện thoại, máy tính…) ở nhà.

Hà An