• Wed. Feb 1st, 2023

Thai chửa góc tử cung có nguy hiểm?

ByTin Việt Nam

Dec 15, 2021

Thai chửa góc tử cung có thể gây vỡ, cần điều trị kịp thời nếu không sẽ đe dọa tính mạng.

Vợ tôi đang mang thai con đầu lòng. Vợ tôi mang bầu ở tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ thì được chẩn đoán là chửa ở góc tử cung. Bác sĩ hướng dẫn là khám thai định kỳ để theo dõi xem bé có gì bất thường không? Trường hợp này có khả năng sẩy thai hay không? Tôi có nên đưa vợ vào điều trị ở viện nội trú không? (Nam)

Trả lời:

Chào bạn,

Thông thường, buồng tử cung có hai sừng hơi chìa ra một chút, nằm lệch. Bạn có thể hiểu tử cung giống như một ngôi nhà thì lúc này thai nằm lệch về góc nhà, không đứng ở giữa nhà, hai thành hoặc trước sau. Trường hợp này may mắn vì đã đi khám, bác sĩ cũng chẩn đoán là thai chửa góc. Các chuyên gia vẫn tư vấn là theo dõi, khám định kỳ, như vậy là có hy vọng giữ thai.

Thực tế, trong quá trình lớn lên, thai có thể có xu hướng phát triển về phía buồng tử cung hơn. Nếu thai phụ có biểu hiện bất thường như đau bụng, ra máu… cần đến ngay bệnh viện. Trong một số trường hợp, chẩn đoán là chửa góc nhưng đôi khi nó không phát triển hoặc nằm quá lệch về góc mà nằm ra ngoài vỏ thì có thể gây ra hiện tượng vỡ khối chửa ở góc đó. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm.

Với trường hợp thai nằm sát phần góc, phần vòi, thường gọi là chửa ngoài tử cung. Nếu điều này xảy ra thai phụ cần thăm khám cụ thể, các bác sĩ sẽ siêu âm, kết hợp với thăm khám rồi có quyết định, tư vấn cách theo dõi, chăm sóc phù hợp.

Trong hành trình mang bầu, người mẹ cần tuân thủ thăm khám theo các giai đoạn khuyến cáo. Tuy nhiên, trong thời dịch, nhiều chị em trì hoãn. Trước đây, có nhiều trường hợp mang bầu 12 tuần, đến khám để đo độ mờ da gáy. Tuy nhiên, lúc khám, bác sĩ phát hiện thai ngừng phát triển.

Khi đến khám thai 12 tuần, các chị em đều được chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test kỹ lưỡng, đo độ mờ da gáy. Giai đoạn 15, 16, 17 tuần, bà mẹ có thể thực hiện Triple test. Thông thường, các bác sĩ sẽ sàng lọc tiểu đường thai kỳ vào giai đoạn 24-28 tuần. Nếu thai phụ bỏ qua giai đoạn này, sau khi khám muộn phát hiện ra tiểu đường thì sẽ được theo dõi, kết hợp với chuyên khoa nội tiết. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến người mẹ, nguy cơ sau sinh mẹ vẫn mắc tiểu đường.

Tuần 30-33, ngoài vấn đề theo dõi sự phát triển của thai, thay đổi của người mẹ thì bác sĩ có thể tiên lượng quá trình sinh. Chuyên gia theo dõi đường sinh thường, trao đổi cụ thể những rủi ro với thai phụ. Khi có dấu hiệu bất thường, trước, trong và sau khi mang thai, chị em đều cần liên hệ ngay bác sĩ.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Lưu Thị Hồng
Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội