• Wed. Feb 1st, 2023

Thai lưu nhiều lần làm sao để có con?

ByTin Việt Nam

Dec 14, 2021

Theo bác sĩ hỗ trợ sinh sản, vợ chồng nên thăm khám sớm để xác định những bất thường về buồng trứng, nhiễm sắc thể… nếu thai lưu nhiều lần.

Em năm nay 39 tuổi, chồng em 45 tuổi. Em bị buồng trứng đa nang, lạc nội mạc trong cơ tử cung, tiền sử thai lưu 4 lần (IVF, uống thuốc kích trứng mới có thai). Chồng em bị bất thường nhiễm sắc thể. Vợ chồng em có thể có con bình thường được không? Vợ chồng em chưa có bé nào. Rất mong bác sĩ giải đáp thắc mắc. (Phan Thị Thu Hằng)

Trả lời:

Chào chị,

Để có thể có thai kỳ thành công và sinh ra một em bé khoẻ mạnh, chúng ta cần có ba yếu tố chính bao gồm: noãn (trứng), tinh trùng và tử cung. Hiện anh chị đều có những vấn đề của ba yếu tố này. Đầu tiên, độ tuổi 39 tuổi là yếu tố dự báo không tốt về chất lượng và số lượng trứng; độ tuổi càng lớn thì chất lượng và số lượng trứng trên buồng trứng càng suy giảm. Chị có tình trạng buồng trứng đa nang, vì vậy, có thể tình trạng suy giảm số lượng trứng vẫn chưa nhiều.

Vấn đề thứ hai là anh có bất thường nhiễm sắc thể, ảnh hưởng đến vật liệu di truyền của tinh trùng được tạo ra. Trong trường hợp của anh, 75% tinh trùng tạo ra sẽ mang bất thường nhiễm sắc thể và khi những tinh trùng này thụ tinh với noãn sẽ tạo ra những phôi bất thường. Đây có thể là yếu tố góp phần gây nên hiện tượng thai lưu nhiều lần. Tình trạng lạc nội mạc trong cơ tử cung là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không tốt lên tử cung và góp phần gây nên hiện tượng sẩy thai hoặc thai lưu.

Từ những dữ kiện mà chị cung cấp, chúng tôi mong rằng chị có thể sắp xếp đến khám sớm để được kiểm tra lại về số lượng trứng trên buồng trứng. Đồng thời, trong kế hoạch điều trị sắp tới, anh chị nên tiến hành thụ tinh ống nghiệm và chỉ định sinh thiết phôi để có thể chọn lọc những phôi có bộ nhiễm sắc thể bình trường trước khi chuyển vào buồng tử cung. Hy vọng rằng chúng tôi có thể gặp được anh chị trong thời gian sắp tới.

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Huỳnh Như
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM