• Sat. May 28th, 2022

Thai nhi bị sa dây rốn, thò chân ra ngoài cửa mình mẹ

ByTin Việt Nam

Feb 18, 2022

TP HCMThai phụ 29 tuổi, bầu 32 tuần, vào viện cấp cứu vì đột ngột vỡ ối, hai chân em bé cùng dây rốn bị sà ra ngoài.

Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Thị Thanh Thủy (Quyền giám đốc y khoa kiêm Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Quốc tế City) cho biết khi thai phụ vào cấp cứu tuần trước, tim thai đập khá chậm, khoảng 100-120 lần mỗi phút (bình thường khoảng 140-160). Xác định đây là trường hợp sa dây rốn hiếm gặp kéo theo sa hai chân thai nhi, kíp trực dùng khăn ấm bọc dây rốn cùng hai chân bé, kê mông sản phụ lên cao để tránh chèn ép dây rốn, đồng thời chuyển đến phòng mổ.

Sa dây rốn là một trong những tình huống cấp cứu tối khẩn của sản khoa. Trong bụng mẹ, em bé sống nhờ dây rốn. Dây rốn làm cầu nối đưa máu của mẹ qua nuôi dưỡng thai nhi vì lúc này phổi bé chưa làm việc. Sa dây rốn có nhiều mức độ, riêng tình trạng sa dây rốn mà ối đã vỡ, dây rốn sa hết ra ngoài âm hộ mẹ thì vô cùng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, cần tức tốc lấy em bé ra trong tối đa 10 phút, nếu không dây rốn sẽ bị khô, bé không được tiếp máu từ mẹ sẽ nguy hiểm tính mạng.

Do cổ tử cung sản phụ chưa mở trọn, bác sĩ Thủy nhanh chóng quyết định mổ khẩn cấp đưa bé ra ngoài trong vòng 3 phút. Bác sĩ khéo léo rút ngược mông và hai chân em bé, đưa ra ngoài an toàn. Bé gái nặng 2,65 kg, không có biến chứng, chấn thương hoặc gãy xương.

Do bé còn non tháng, ê kíp nhi có mặt tại phòng mổ để kịp thời hồi sức. Khoảng ba phút sau, bé tự thở được, có phản xạ, môi và cơ thể hồng hào dần, được chuyển lên Khoa hồi sức nhi chăm sóc. Hiện, các chỉ số sinh tồn của bé đều bình thường và khỏe mạnh.

Bác sĩ Thủy cho biết rất lo lắng khi hội chẩn và chỉ đạo ca phẫu thuật này. Đây là một trong những tình huống cấp cứu sản khoa nguy hiểm và khó do áp lực về thời gian là rất lớn. Mỗi phút trôi qua, khả năng sống còn của bé sẽ giảm đi và nguy cơ biến chứng cho mẹ càng cao. Ngoài ra, bé ở ngôi mông với phần chân thò ra ngoài cửa mình người mẹ cũng gây khó khăn cho bác sĩ lúc mổ sinh, nguy cơ chấn thương cho bé là rất cao nếu xử lý chuyên môn không khéo.

“Đây là một trường hợp vô cùng may mắn nhờ chồng sản phụ đã nhanh nhạy phản ứng tình huống tốt, biết dùng khăn ướt bọc cuống rốn lại và lập tức đến bệnh viện”, bác sĩ nói. Cũng nhờ vậy khi vào cấp cứu, dây rốn bé không bị khô và vẫn còn đập.

Các y bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ. Ảnh: Minh Tâm

Các y bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ. Ảnh: Minh Tâm

Chồng sản phụ cho biết khi gọi taxi đi cấp cứu trong đêm, anh cứ lo sợ sẽ mất con, vợ bị nguy hiểm, không ngờ các y bác sĩ đã giúp mẹ tròn con vuông. “Vào viện nhìn bác sĩ vừa khám, vừa gọi điện hội chẩn, xử lý chuyển phòng mổ gấp rút, tôi cảm thấy rất yên tâm và biết ơn”, chồng bệnh nhân nói.

Bác sĩ khuyến cáo khi thai phụ vào tuần thai thứ 32, nếu thấy tình trạng nước ối vỡ xòa ra, nên tìm cách đến ngay bệnh viện bởi có khả năng dây rốn đã sa trong âm đạo. Trường hợp vỡ ối mà có một nùi dây rốn sa ra ngoài cửa mình, phải lập tức dùng khăn nhúng nước ấm khoảng 38 độ C để bọc dây rốn trong khi di chuyển. Đồng thời, thai phụ phải hạn chế đi và ngồi, chỉ nên nằm nhiều nhất có thể. Điều quan trọng là phải đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất để mổ đưa em bé ra kịp thời và cứu sống bé.

Lê Phương