Thai phụ chạy trốn vì bị chồng bạo hành như thời trung cổ

Kiên GiangSau 3 năm theo chồng ra Hải Dương sống, chị Bùi Thị Tuyết Giao bất ngờ về nhà trong đêm với vẻ hoảng loạn, mặt mũi và thân thể chi chít sẹo, vết thương.

Tháng 4/2021, chị Giao (36 tuổi, ngụ Kiên Giang) kết hôn và về quê chồng Trần Văn Luân (37 tuổi) ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, sinh sống. Vợ chồng họ mở quán ăn và sống hạnh phúc trong thời gian đầu, có một con trai chung.

Khuya 10/5, chị Giao bất ngờ về nhà cha mẹ ruột ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, với mặt mũi và thân thể chằng chịt vết thương, sẹo cũ, sẹo mới và đang mang thai 7 tháng. Chị cho gia đình biết bị Luân đánh đập trong suốt thời gian dài, không cho tiếp xúc với ai, bắt vay tiền hết người này người khác mang về đưa cho anh ta. Chịu không nổi đòn roi nên chị phải chạy trốn về quê.

Chị Bùi Thị Tuyết Giao khi chạy trốn về nhà cha mẹ. Ảnh: Gia đình cung cấp

Chị Bùi Thị Tuyết Giao khi chạy trốn về nhà cha mẹ. Ảnh: Gia đình cung cấp

Trong đơn tố cáo gửi Công an xã Mỹ Lâm và Công an huyện Kim Thành, Hải Dương (nơi Trần Văn Luân sống), chị Giao trình bày: “Chồng bắt tôi vay tiền khắp nơi, nếu vay được thì không sao, còn vay không được thì tôi sẽ bị đánh, bị chửi. Luân thường dùng dây nồi cơm điện, dây nịt để đánh, trói; dùng móc quần áo hơ lửa bếp gas rồi châm vào nhiều nơi trên cơ thể…”.

Hôm 10/5, chị cùng chồng vào TP HCM hỏi mượn tiền nhưng không được nên tiếp tục bị anh ta hành hạ. “Lúc đầu vào Sài Gòn tôi chưa nghĩ là sẽ trốn. Đến khi vay tiền không được, tôi bị chồng đe doạ giết cả nhà, cố gắng hết nổi nên phải trốn”, chị Giao kể và mong cơ quan chức năng xử lý Luân, cho chị được ly hôn và đưa con trai 17 tháng tuổi (đang ở với gia đình chồng) về quê sinh sống

Bà Trần Thị Mắm (mẹ Giao) và chồng không giấu được xót xa khi thấy gương mặt xinh đẹp của con gái dọc ngang vết sẹo bỏng, khắp người đầy dấu tích đòn roi, nhiều chỗ là vết thương mới sâu hoắm. Bà cho biết có năm người con, chủ yếu làm thuê cho các chủ tàu cá. Giao nghỉ học sớm rồi lên TP HCM làm việc tại nhà hàng tiệc cưới, sau đó theo Luân về Hải Dương ở. Từ đó đến nay, vì dịch bệnh và kinh tế khó khăn, vợ chồng bà không gặp được con. Giao cũng rất ít khi gọi về và không nói về cuộc sống ở ngoài đó.

Gần đây, Giao gọi điện về hỏi vay tiền nhiều người thân, tổng cộng người nhà đã cho vay hơn 100 triệu đồng. “Giao mượn tiền hết bà con họ hàng. Sau khi con về nhà, chúng tôi mới biết bị chồng ép buộc”, bà Mắm nói.

Anh Luân, người bị vợ tố cáo bạo hành. Ảnh công an cung cấp

Trần Văn Luân lúc làm việc với cảnh sát. Ảnh: Công an cung cấp

Công an xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, sau đó đề nghị Công an huyện Kim Thành (địa bàn xảy ra sự việc) phối hợp xác minh, giải quyết.

Ngày 21/5, Công an huyện Kim Thành triệu tập Luân và mời Giao (đã được người dân đưa từ Kiên Giang ra) lên làm việc. Bước đầu, Luân khai do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, nghi ngờ vợ ngoại tình nên đã đánh đập vợ bằng nhiều cách như dùng lược, thắt lưng da… vụt vào người. Việc này diễn ra trong thời gian dài, kể cả khi vợ đang mang bầu. Anh ta không thừa nhận đã đốt nóng móc quần áo bằng kim loại dí vào mặt và thân thể vợ.

Công an huyện Kim Thành đang phối hợp cơ quan chức năng giám định tỷ lệ thương tích của Giao, làm rõ cơ chế hình thành các vết thương, lấy lời khai nhân chứng và những người liên quan để làm rõ sự việc.

Lê Tân – Ngọc Tài