• Sun. May 22nd, 2022

Thai phụ chết đau đớn vì lệnh cấm phá thai

ByTin Việt Nam

Nov 3, 2021

Ba LanSản phụ 30 tuổi bị thiếu ối nghiêm trọng, nhưng bác sĩ ở Pszczyna không thể phá thai vì lệnh cấm, khiến cô tử vong do sốc nhiễm trùng.

Bệnh viện Quận Pszczyna, miền nam Ba Lan, ngày 2/11 ra thông cáo về cái chết của sản phụ Izabela, người qua đời hồi tháng 9, cho hay họ “chia sẻ nỗi đau” với gia đình cô, đồng thời cho biết các y bác sĩ đã làm mọi thứ để cứu cô và thai nhi nhưng bất lực.

Khi Izabela được đưa đến Bệnh viện Quận Pszczyna, các bác sĩ chẩn đoán thai nhi 22 tuần trong bụng cô bị cạn nước ối, luật sư của gia đình cho hay. Tuy nhiên, họ không thực hiện quy trình phá thai do lệnh cấm vừa được ban hành gần đây của Ba Lan.

Các nhà hoạt động vì quyền sinh sản cho biết Izabela là người đầu tiên chết do luật cấm phá thai được tòa án hiến pháp Ba Lan thông qua từ năm ngoái. Tòa án này phán quyết rằng phá thai vì dị tật bẩm sinh là không hợp hiến.

Người biểu tình phản đối luật cấm phá thai trước văn phòng đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền ở Gdansk, Ba Lan hôm 1/11. Ảnh: NurPhoto.

Người biểu tình phản đối luật cấm phá thai trước văn phòng đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền ở Gdansk, Ba Lan hôm 1/11. Ảnh: NurPhoto.

Trước khi có quy định mới, phụ nữ Ba Lan được phá thai trong ba trường hợp: mang thai do bị hiếp dâm, tính mạng thai phụ gặp nguy hiểm hoặc thai nhi bị dị tật nghiêm trọng.

Sau khi luật cấm phá thai có hiệu lực, các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ cho biết các bác sĩ Ba Lan hiện phải chờ thai nhi gặp khuyết tật chết lưu trong bụng mẹ, thay vì tiến hành phá thai để cứu sản phụ.

“Kim chỉ nam duy nhất cho quá trình khám chữa bệnh là quan tâm đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân và thai nhi. Các bác sĩ và nữ hộ sinh đã làm mọi thứ trong khả năng của họ”, thông báo từ Bệnh viện Quận Pszczyna cho hay.

Bệnh viện nói thêm rằng công tố viên đang điều tra sự việc nhưng “tất cả các quyết định y tế được đưa ra đều dựa trên quy định pháp luật và quy tắc có hiệu lực ở Ba Lan”.

Thông tin về cái chết của Izabela được công bố từ hôm 29/10 đã gây phẫn nộ trong dư luận Ba Lan. Các cuộc biểu tình đã bùng phát ở Warsaw, Krakow và các nơi khác vào tối 1/11.

Tổ chức cực đoan bảo thủ vận động hạn chế phá thai Ordo Iuris bị cáo buộc chịu trách nhiệm về cái chết của Izabela. Người đứng đầu tổ chức Jerzy Kwaśniewski nói rằng mọi người không nên vội vàng kết luận về những gì đã xảy ra.

Cả Kwaśniewski và Radosław Fogiel, phát ngôn viên đảng Công lý và Pháp luật cầm quyền, đều nói rằng theo luật hiện hành, phụ nữ gặp rủi ro tính mạng có quyền chấm dứt thai kỳ một cách hợp pháp. Fogiel cho biết đảng không có kế hoạch thay đổi luật cấm phá thai sau sự việc.

Huyền Lê (Theo Guardian)