Thêm nhiều nhà máy bị phong tỏa, công nhân lên mạng động viên nhau

Thêm nhiều nhà máy bị phong tỏa, công nhân lên mạng động viên nhau - Ảnh 1.

Đợt hàng tiếp tế của Ban quản lý Các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Hiệp hội Doanh nghiệp các khu công nghiệp được chuyển đến cho công nhân tại một nhà máy thuộc Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) trong chiều 15-6 – Ảnh: VŨ THỦY

Tối 16-6, tại nhà máy của Công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn (khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân), lực lượng y tế vẫn tiếp tục lấy mẫu cho hơn 800 công nhân, nhân viên của công ty.

Trước đó, tối 15-6, hai trường hợp F0 được phát hiện là người lao động của công ty này. Lực lượng chức năng đã phong tỏa nhà máy và lấy mẫu, truy vết. 

Tại thời điểm đó, công ty có khoảng 790 công nhân đang làm việc. Khoảng 140 công nhân là F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, số còn lại cách ly tại nhà máy.

Ngày 15-6, khoảng 600 người lao động của công ty TNHH thực phẩm Vạn Đức tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) được đưa đi cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM sau khi phát hiện 1 ca F0 liên quan đến chuỗi lây xưởng cơ khí tại Hóc Môn của công ty này.

Cùng ngày, một công ty may mặc khác cũng tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc bị phong tỏa do có ca nhiễm COVID-19 làm việc tại công ty. Khoảng 400 người lao động được cách ly tại nhà máy.

Trong ngày 12-6, lực lượng chức năng phong tỏa gần như cùng lúc hai công ty tại khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) với hơn 500 công nhân khi phát hiện 3 ca mắc COVID-19 tại 2 công ty này.

Trước đó, nhiều công ty có đông người lao động cũng phát hiện các ca F0, như công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) với hơn 56.000 lao động, công ty Samho TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi) với hơn 10.000 lao động, công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân) với hơn 2.200 công nhân, công ty CP thiết bị Nhà bếp VINA (Khu công nghiệp Tân Bình) với khoảng 800 lao động, xưởng may M.D.K (quận 12) thuộc Tập đoàn may thêu Thuận Phương với khoảng 1.200 lao động.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), lực lượng y tế đã xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ 23.000 người lao động tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh).

Đến gần 1h sáng 16-6, toàn bộ 23.000 công, nhân viên tại KCN Vĩnh Lộc đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, khi làm việc cùng ban quản lý khu công nghiệp Vĩnh Lộc trong tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đang diễn biến phức tạp, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo khẩn lấy mẫu tầm soát mở rộng COVID-19 cho toàn bộ công, nhân viên làm việc tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc thuộc địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Khu công nghiệp Vĩnh Lộc hiện có 121 công ty đang hoạt động với gần 23.000 người. Mật độ người làm việc đông nên nguy cơ lây lan dịch bệnh tại khu công nghiệp là rất lớn.

Sở Y tế chỉ đạo HCDC phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Tân, Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, Ban quản lý khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Ban quản lý Các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM tổng hợp danh sách, phân chia khu vực xét nghiệm, điều động toàn bộ công, nhân viên làm việc tại khu công nghiệp khẩn trương đến lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày.

Thêm nhiều nhà máy bị phong tỏa, công nhân lên mạng động viên nhau - Ảnh 2.

Điểm phong tỏa tại một nhà máy tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh). Những ngày này các điểm phong tỏa mới vẫn tiếp tục phát sinh – Ảnh: VŨ THỦY

Thêm nhiều nhà máy bị phong tỏa, công nhân lên mạng động viên nhau - Ảnh 3.

Một nhà máy tại Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) bị phong tỏa – Ảnh: VŨ THỦY

Cố lên công nhân ơi!

Những ngày này, trên các hội, nhóm của công nhân trên mạng xã hội, công nhân chia sẻ rất nhiều tâm trạng: lo lắng, hoang mang mỗi khi có thêm một vài nhà máy mới “giăng dây” phong tỏa được một người lao động nào đó chia sẻ.

Trong các khu công nghiệp, những bảng thông báo khu vực cách ly với các chốt kiểm soát giờ đây không còn hiếm nữa.

Nhưng giữa những lo lắng, hoang mang, họ cũng gửi đến nhau rất nhiều lời động viên, nhắc nhở.

“Cố lên nhé cả nhà, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, tuân thủ tốt phòng dịch để bảo vệ bản thân và gia đình. Tất cả sẽ ổn thôi” là status động viên từ một công nhân đăng trên một group công nhân, lao động với hơn 20.000 thành viên. Lời chia sẻ của bạn được rất nhiều công nhân đồng cảm.