Thoát vị đĩa đệm do tập gym sai cách

TP HCMCô gái 21 tuổi, đau mỏi vùng lưng và thắt lưng, bác sĩ phát hiện bị thoát vị đĩa đệm do tập gym sai cách.

Ngày 19/5, bác sĩ Calvin Q Trịnh, Trưởng đơn vị hiệu chỉnh cơ xương khớp, Bệnh viện 1A, cho biết bệnh nhân đến khám trong tình trạng đau nhiều vùng thắt lưng, lan xuống mông và hai chân, tê bì hai chân, cúi ngửa đau hơn, không thể ngồi lâu và hoạt động thể thao.

Bệnh nhân cho biết tập gym hơn một năm nay, gần đây cảm thấy đau lưng sau các động tác nâng tạ, khám tại một bệnh viện được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm nhưng không xử trí.

Tại Bệnh viện 1A, bác sĩ kết luận khung chậu bệnh nhân xoay trước, lệch hông, thay đổi đường cong sinh lý cột sống cổ và thắt lưng. Sau ba buổi điều trị cân chỉnh cơ xương khớp, tình trạng bệnh nhân cải thiện, có thể ngồi bớt đau mỏi, các sinh hoạt dễ dàng và có sinh lực hơn.

Bác sĩ Trịnh cho biết các thống kê cho thấy thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên do quá trình lão hóa, thoái hóa sau thời gian dài làm việc, lao động quá sức, mang vác nặng, dẫn đến đĩa đệm và cột sống bị tổn thương.

Ngày nay tuổi của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm rất trẻ do xu hướng tính chất lao động và sinh hoạt thay đổi như làm văn phòng, sử dụng máy tính, điện thoại, ngồi nhiều, đứng nhiều, các thói quen sai tư thế lâu ngày và lười vận động.

Theo bác sĩ Trịnh, vận động ở mức độ vừa phải, đúng cách và có chế độ tập luyện cân bằng. Vận động quá mức liên tục và sai cách dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Mỹ Ý