• Fri. May 27th, 2022

Thu giữ hàng nghìn viên thuốc điều trị Covid-19 nghi nhập lậu

ByTin Việt Nam

Feb 25, 2022

Hàng nghìn viên thuốc được quảng cáo điều trị Covid-19 không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, vừa bị lực lượng chức năng thu giữ.

Ngày 25/2, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, quản lý thị trường Hải Dương hôm qua kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị Hằng, thu giữ 1.000 viên thuốc nhãn hiệu “Lianhua Qingwen jiaonang” (Liên hoa thanh ôn) không có hoá đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Số hàng này được nghi nhập lậu từ Trung Quốc. Theo lời khai của bà Hằng, đây là thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng kiểm tra, thu giữ 400 hộp (9.600 viên thuốc) cùng nhãn hiệu kể trên, khi kiểm tra một xe con đang trên đường vận chuyển, đưa đi tiêu thụ. Chủ xe này cũng không xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm.

Đoàn kiểm tra của tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã xử phạt hành chính hộ kinh doanh, vận chuyển số thuốc trên do kinh doanh hàng hoá không nguồn gốc, xuất xứ và thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm.

Cán bộ Quản lý thị trường Hải Dương kiểm tra lô thuốc điều trị Covid-19 Liên hoa thanh ôn vừa thu giữ, ngày 24/2. Ảnh: QLTT Hải Dương

Cán bộ Quản lý thị trường Hải Dương kiểm tra lô thuốc điều trị Covid-19 Liên hoa thanh ôn vừa thu giữ, ngày 24/2. Ảnh: QLTT Hải Dương

Dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng thời gian gần đây, nhiều cơ sở cửa hàng kinh doanh cũng như trên các trang mạng xã hội đã quảng cáo chào bán nhiều sản phẩm được giới thiệu là điều trị Covid-19 do nhiều nước sản xuất. Song thực tế, hầu hết là hàng hóa trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ và không được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành.

Ngoài kiểm tra kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, Tổng cục quản lý thị trường cũng yêu cầu lực lượng tại các địa phương tăng cường kiểm soát, kiểm tra việc kinh doanh kit test Covid-19 khi tình trạng các loại test này đang bị “thổi” giá trong đợt cao điểm dịch bệnh.

Anh Minh