Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Zelensky bên lề hội nghị G7

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Zelensky bên lề hội nghị G7 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Zelensky bên lề Hội nghị G7 tại Hiroshima ngày 21-5 – ẢNH: TTXVN

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tại cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Về cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay, Thủ tướng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình. 

Việt Nam mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột, nối lại đối thoại, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Zelensky bên lề hội nghị G7 - Ảnh 2.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các bên tìm kiếm một giải pháp hoà bình lâu dài trong vấn đề Ukraine – Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh là đất nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, Việt Nam thấu hiểu các giá trị của hòa bình. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine và sẵn sàng hỗ trợ các bên tìm kiếm một giải pháp hoà bình lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Ukraine đã hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao, tại cuộc gặp, Tổng thống Zelensky chia sẻ các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bày tỏ cảm kích trước lập trường và sự hỗ trợ nhân đạo của Việt Nam, nhất trí sẽ có các biện pháp để tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.