• Wed. Aug 10th, 2022

Thước lái VinFast Lux A được báo giá gần 350 triệu đồng – Nhà sản xuất nói gì?

Theo bảng báo giá phụ tùng cho một chiếc VinFast Lux A bị tai nạn, thước lái có giá lên tới 348 triệu đồng. Thông tin này khiến những người đã và đang có ý định mua xe phải giật mình về sự đắt đỏ.

Thước lái VinFast Lux A được báo giá gần 350 triệu đồng - Nhà sản xuất nói gì? - 1

Báo giá sửa chữa của chiếc VinFast Lux A 2.0L khi bị cà phần gầm xe xuống nền đường. Ảnh do cộng đồng người dùng xe VinFast cung cấp

Cụ thể, bảng báo giá này là của xưởng bảo hành và sửa chữa ôtô thuộc đại lý VinFast Chevrolet Hà Nội có địa chỉ tại Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội dành cho trường hợp một khách hàng vào sửa chữa chiếc VinFast Lux A 2.0L được cho là bị sạt xuống vệ đường, cà toàn bộ phần gầm trước của xe xuống nền bê-tông. Báo giá này có tổng chi phí lên tới 520 triệu đồng cho toàn bộ các nội dung công việc liên quan đến phụ tùng thay thế, công sửa chữa…

Trong đó, đáng chú ý nhất là chi phí cho thước lái (bao gồm cả rô-tuyn liền cụm thước lái) lên tới gần 350 triệu đồng. Thông tin này đã khiến người tiêu dùng hoang mang, bởi chi phí vật tư thay thế như vậy đối với mẫu xe này quá đắt đỏ. Thực tế là mức giá này còn cao hơn cả phụ tùng của các mẫu xe sang như Mercedes-Benz, BMW hay Lexus…, và gần bằng một mẫu xe nhỏ VinFast Fadil.

Thước lái VinFast Lux A được báo giá gần 350 triệu đồng - Nhà sản xuất nói gì? - 2

Hình ảnh chiếc xe bị tai nạn được cho là “sở hữu” báo giá bị nhầm giá trị vật tư, cao gấp 10 lần.

Trao đổi với Dân trí về vấn đề này, đại diện VinFast cho biết, đây là thông tin không chuẩn xác, do sai sót từ hệ thống nhập liệu và giá bán chính xác của phần phụ tùng này chỉ là 29,44 triệu đồng (chưa bao gồm thuế GTGT). Tuy nhiên, đại diện VinFast không giải thích vì sao lại có sự sai sót này (cao gấp 10 lần giá trị thực).

Thước lái VinFast Lux A được báo giá gần 350 triệu đồng - Nhà sản xuất nói gì? - 3
Vị trí thước lái bị tác động bởi nền đường của chiếc xe bị tai nạn.

Ngoài ra, đại diện VinFast cũng cho biết, việc xử lí các cá nhân liên quan đến sự việc này, sẽ do đại lí thực hiện chứ không nằm trong quyền quản lí của VinFast.

Thước lái VinFast Lux A được báo giá gần 350 triệu đồng - Nhà sản xuất nói gì? - 4
Trích một phần báo giá sửa chữa của chiếc VinFast Lux A trên.

Bảng giá xe tháng 11/2019

Đáng quan tâm, ngoài thông tin liên quan đến giá bán phụ tùng (thước lái) của chiếc VinFast Lux A 2.0, bảng báo giá này còn cho thấy sự bất hợp lý trong việc tính toán chi phí sửa chữa của hầu hết các đại lí ôtô hiện nay. Theo đó, cách tính tách biệt từng hạng mục, cho dù cùng một vị trí, sẽ khiến tiền công đội lên rất nhiều. Ví dụ, việc sửa phần hư hỏng bên trái, phía trước của xe sẽ được tách biệt công thay lốp, công thay tấm che lốp, công thay vành, công thay càng kéo trái riêng biệt với công thay càng chữ A cùng phía… Chính vì vậy, khi thực hiện bất cứ nội dung công việc nào liên quan đến sửa chữa, dù ở hãng xe hay đại lí nào, người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu kỹ các nội dung sửa chữa để tránh hiểu nhầm và mất thêm tiền.

Việt Hưng