Thượng đỉnh Putin – Biden: cuộc đấu trí của hai nhà lãnh đạo xứng tầm

Tại biệt thự Villa La Grange được xây dựng từ thế kỷ 18, nhìn ra hồ Geneva (Thụy Sĩ), hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau, bắt tay và dành cho nhau những nụ cười trước khi bước vào cuộc hội đàm dự kiến kéo dài tới 4-5 tiếng đồng hồ.
Theo BBC, ông Putin đến trước và đây được xem là lần đến đúng giờ đáng chú ý của Tổng thống Nga trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo nước ngoài. 
Chủ nhân cuộc đối thoại này là hai chính trị gia đầy kinh nghiệm. Ông Biden – Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ – lão luyện trên chính trường đến độ có nhiều kinh nghiệm ngoại giao hơn cả 4 vị tổng thống tiền nhiệm gần nhất. Hơn 40 năm gắn liền với chính trường Mỹ, với chính sách ngoại giao của Mỹ nhưng đây là lần đầu tiên ông Biden đứng ở vị trí lãnh đạo cao nhất, mang tính quyết định.
Ở phía bên kia là ông Putin, ít hơn ông Biden cả tuổi đời lẫn tuổi lăn lộn trên chính trường nhưng lại là người gần như định hình chính sách hoàn toàn cho nước Nga kể từ năm 2000 đến nay. Ông Putin đã làm lãnh đạo nước Nga 21 năm, chỉ trải qua 1 nhiệm kỳ làm thủ tướng còn lại là tổng thống. Xét về thời gian cầm quyền ở nước lớn trong thế kỷ 21 thì chẳng ai qua được ông Putin. Ở cương vị nguyên thủ quốc gia, ông Biden đúng là người mới so với ông Putin.
Cuộc đấu trí hôm nay được cho sẽ là cơ hội để hai bên thẳng thắn chia sẻ các vấn đề quan tâm. Hai ông không đặt kỳ vọng đột phá nhưng vẫn mong chờ một cuộc gặp có kết quả tốt đẹp.
Giới quan sát nhận định cuộc gặp lần này có lẽ đã là chiến thắng của Tổng thống Putin bởi Mỹ là bên đề nghị tổ chức cuộc gặp. Tuy vậy, Tổng thống Biden cũng có thể tạo dấu ấn khi cân não với đối thủ lớn là ông Putin, và nếu kết quả đáp ứng được mục tiêu của Mỹ thì đây cũng được xem là thành công của ông Biden. Mục tiêu mà ông Biden đưa ra là muốn một mối quan hệ có thể dự đoán được với Nga.