• Mon. May 23rd, 2022

Tiêm nhắc lại vaccine cúm trễ lịch có hiệu quả?

ByTin Việt Nam

Dec 29, 2021
anh 1640592795 1123 1640592922

Tôi có 2 con nhỏ 5 tuổi và 2 tuổi. Thời điểm này hàng năm bé thường bị ho, sổ mũi, viêm phổi… Hơn 4 tháng trước, cả 2 bé tới lịch tiêm phòng cúm nhưng đã bỏ lỡ do dịch.

Giờ tôi đưa con đi tiêm thì có đạt được hiệu quả bảo vệ hay không? (Quỳnh Nga, TP HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Trong giai đoạn giao mùa, trời lạnh là điều kiện để những loại vi khuẩn, virus phát triển và tồn tại lâu hơn trong cơ thể của con người. Thời điểm này, người dân thường có khuynh hướng đóng cửa vì sợ mưa gió, dẫn đến không khí không lưu thông tốt, em bé có thể dễ mắc bệnh đường hô hấp. Mặt khác, đường thở của bé khá ngắn, khi thở nhịp thở của trẻ nhiều hơn người lớn, những lông chuyển trong đường hô hấp có chức năng ngăn cản vi khuẩn từ môi trường bên ngoài cũng chưa thật sự hoạt động tốt. Chính vì vậy, cơ thể bé rất dễ bị tấn công bởi các loại vi trùng vi khuẩn.

Nếu con bạn năm nào vào thời điểm giao mùa cũng bị viêm phổi, viêm phế quản, mà lại bỏ lỡ vaccine thì nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn những bé khác. Đến thời điểm này, nếu bé đang bị trễ lịch tiêm vaccine cúm nhưng bé vẫn chưa mắc bệnh và khỏe mạnh đó là điều may mắn. Tuy nhiên, để phòng bệnh tốt cho bé, gia đình nên đưa bé đi tiêm nhắc lại vaccine cúm càng sớm càng tốt. Vaccine sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả bảo vệ từ mũi tiêm nhắc lại, quá trình này cũng sẽ rất nhanh.

Ngoài việc tiêm vaccine thì vấn đề dinh dưỡng cũng rất quan trọng, chúng ta cũng cần chú ý đến vấn đề này. Cần vệ sinh cho bé, dạy bé cách ho, cách rửa tay và chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường, tránh lây nhiễm, tránh khói thuốc lá và thực hiện 5K thật tốt. Những việc đó sẽ hỗ trợ một phần nào vấn đề phòng bệnh, còn vaccine mới là đường dài và phát huy hiệu quả cao nhất so với những phương pháp hỗ trợ khác.

BS Vũ Thiện Cơ
PGĐ Y khoa miền Nam, Hệ thống tiêm chủng VNVC