• Thu. Jul 7th, 2022

Tìm thấy lọ kem dưỡng da 2.000 năm tuổi ở Anh

By

Apr 4, 2021
1 818

Nhiều dân mạng tỏ ra thích thú khi được nhìn thấy điều thú vị bên trong lọ kem dưỡng da của người cổ đại.

Vào năm 2003, các nhà khảo cổ học đã khai quật được hũ kem dưỡng da cổ xưa nhất thế giới ở một ngôi đền La Mã trên bờ sông Thames, Anh. Theo Telegraph, lọ kem này đã 2.000 năm tuổi và có in dấu vân tay của người cuối cùng sử dụng nó.

Quan sát thấy kem dưỡng da được đựng trong chiếc hộp thiếc hình trụ, đã nhuốm màu thời gian nhưng chất kem vẫn còn được giữ lại, gần như nguyên vẹn do được giữ trong nhiệt độ tốt.

Tìm thấy lọ kem dưỡng da 2.000 năm tuổi ở Anh-1
Hình ảnh lọ kem dưỡng da 2.000 năm tuổi được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Ảnh: Telegraph.

Một nhà khảo cổ thuộc nhóm tìm thấy hũ kem – Gary Brown – cho hay: “Chúng tôi rất kinh ngạc. Không ít câu hỏi đặt ra rằng thứ gì trong chiếc hộp. Có lẽ đó là một loại mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm”.

Ông cũng nói thêm rằng chưa từng có ghi chép nào về các loại kem dưỡng của người La Mã tồn tại trong các hồ sơ khảo cổ. Chính nhóm khai quật cũng không biết liệu nó có phải duy nhất không, nhưng đây là cổ vật rất đặc biệt.

Bên cạnh đó, việc trên lớp kem có in lại dấu vân tay của người cổ đại có ý nghĩa quan trọng đối với khảo cổ học, giúp các nhà nghiên cứu tiến gần hơn đến thế giới của hàng nghìn năm về trước.

Richard Evershed (Đại học Bristol, Anh) đã phân tích chất có trong lọ này là thuốc mỡ dạng kem, có chứa chất béo của một số loài động vật, có thể từ gia súc hoặc cừu.

Trước thông tin về lọ kem dưỡng da lâu đời nhất thế giới, nhiều dân mạng bày tỏ sự tò mò và thích thú. Tài khoản @cyberpup_ie bình luận: “Thực sự rất đáng quan tâm. Tôi dành cả tối để tìm hiểu về nó”.

Tìm thấy lọ kem dưỡng da 2.000 năm tuổi ở Anh-2Tìm thấy lọ kem dưỡng da 2.000 năm tuổi ở Anh-3
Một số hộp gỗ đựng mỹ phẩm chạm khắc tinh tế của người xưa được các nhà khảo cổ học tìm thấy. Ảnh: reneeyancy, akgimage.

Đẹp+

Mặt nạ điện tử hơn 2.000 USD và loạt sản phẩm làm đẹp da đắt tiền

Đẹp+

Chưa nghỉ lễ mà Hồ Ngọc Hà đã đốt cháy MXH với hình bikini xuyên thấu

Theo Zing