Tin tức thế giới 22-5: Trần nợ công Mỹ chốt hôm nay?; Tiết lộ mới vụ đường ống Nord Stream

Thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk, Ukraine, chỉ còn là những đống đổ nát trong ảnh được phát đi ngày 21-5 bởi Dịch vụ báo chí của Lực lượng vũ trang Ukraine - Ảnh: REUTERS

Thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk, Ukraine, chỉ còn là những đống đổ nát trong ảnh được phát đi ngày 21-5 bởi Dịch vụ báo chí của Lực lượng vũ trang Ukraine – Ảnh: REUTERS

Ukraine muốn bao vây Bakhmut?

Ngày 21-5, Ukraine cho biết các lực lượng của họ vẫn đang tiến quân quanh các rìa của thành phố Bakhmut, nhằm bao vây thành phố đổ nát này sau khi nhóm đánh thuê Wagner và quân đội Nga tuyên bố chiếm hoàn toàn nơi đây.

Tướng Oleksandr Syrskyi – chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine, cho biết các lực lượng của Kiev vẫn kiểm soát một phần “không đáng kể” của Bakhmut, nhưng điều này sẽ cho phép họ tiến vào thành phố khi tình hình thay đổi.

Ông Syrskyi viết trên mạng xã hội Telegram rằng quân đội của Kiev đang tiến lên ở vùng ngoại ô và tiến gần hơn đến “vòng vây chiến thuật” của thành phố. 

Vị tướng chỉ huy cũng cho biết mình đã đến thăm các vị trí tiền tuyến gần Bakhmut, nơi giao tranh đã diễn ra ác liệt trong hơn 9 tháng qua.

Khẳng định của tướng Syrskyi rằng các lực lượng Ukraine vẫn tiến công dọc theo sườn thành phố được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar xác nhận.

Ông Maliar cho biết quân đội Ukraine vẫn đang bảo vệ các cơ sở hạ tầng và công nghiệp, và đã chiếm được một phần của các điểm cao nhìn ra biển.

Wagner sẽ rút khỏi Bakhmut

Ngày 21-5, lãnh đạo nhóm đánh thuê Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, cho biết trong một đoạn ghi âm trên Telegram rằng nhiệm vụ của nhóm đã hoàn thành và lực lượng Wagner sẽ rời khỏi khu vực xung đột trong vài ngày tới.

Nhóm Wagner hôm nay không chiếm được lãnh thổ nào. Đó là vì chúng tôi đã chiếm được tất cả lãnh thổ mà chúng tôi cam kết sẽ chiếm được, cho đến centimet cuối cùng. 

Như đã tuyên bố hôm qua, chúng tôi đang bàn giao các vị trí của mình cho Bộ Quốc phòng (Nga) và vào ngày 25 (tháng 5) chúng tôi sẽ rời khỏi khu vực xung đột”, ông Prigozhin nói.

Bầu cử Hy Lạp: Thủ tướng đương nhiệm thắng cử

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis vẫy tay chào người ủng hộ bên ngoài trụ sở đảng Dân chủ mới, sau cuộc tổng tuyển cử, ở Athens, ngày 21-5 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis vẫy tay chào người ủng hộ bên ngoài trụ sở đảng Dân chủ mới, sau cuộc tổng tuyển cử, ở Athens, ngày 21-5 – Ảnh: REUTERS

Thủ tướng đương nhiệm của Hy Lạp ông Kyriakos Mitsotakis giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia ở Hy Lạp.

Phát biểu mừng chiến thắng ngày 21-5, ông ca ngợi chiến thắng lớn của Đảng dân chủ mới (theo quan điểm bảo thủ) là một “địa chấn chính trị”.

Với 92% số phiếu đã kiểm, Đảng Dân chủ mới đạt được gần 41% số phiếu bầu, chỉ thiếu 5 ghế để thắng đa số. Đảng của ông dự kiến sẽ chiếm được 145 ghế so với mục tiêu 150 ghế.

Ông Alexis Tsipras – lãnh đạo Đảng Syriza – có kết quả thất vọng khi chỉ đạt được 20% số phiếu. Tsipras đã chúc mừng thành công của ông Mitsotakis

Ông Mitsotakis nói trong bài phát biểu chiến thắng: “Người dân muốn Hy Lạp được điều hành bởi chính phủ đa số và nền Dân chủ Mới mà không cần sự giúp đỡ của các bên khác”.

Theo Đài BBC, phát biểu của ông Mitsotakis cho thấy ông không có ý định chia sẻ quyền lực với đảng khác mà sẽ đi vào vòng bầu cử thứ hai vào cuối tháng 6 để nhận được thêm ghế.

Trần nợ công ở Mỹ tìm thấy tia sáng hy vọng

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Đảng Dân chủ) và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa) sẽ gặp nhau để thảo luận về trần nợ ngày 22-5 khi ông Biden về Washington.

Hai bên xác nhận đã có cuộc điện đàm “hiệu quả” hôm 21-5.

Theo Hãng tin Reuters, sau cuộc gọi với ông Biden, ông McCarthy nói với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ rằng giữa họ đã có các cuộc thảo luận tích cực về việc giải quyết bế tắc và các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về nâng trần nợ công sẽ được nối lại sau đó trong ngày 21-5.

Khi được hỏi có thấy lạc quan hơn sau cuộc điện đàm, ông McCarthy nói: “Hôm nay, các nhóm của chúng tôi đang thảo luận. Chúng tôi cũng chuẩn bị để họp vào ngày mai. Điều này tốt hơn so với trước. Vì vậy, vâng”.

Một quan chức Nhà Trắng xác nhận đôi bên sẽ họp vào ngày 22-5 nhưng không đưa ra thời gian cụ thể. Các chuyên viên của hai bên được triệu tập lại để đàm phán vào lúc 18h, giờ Mỹ, tức 1h sáng nay 22-5 giờ Việt Nam.

Trước khi rời Nhật Bản sau hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc ngày 21-5, ông Biden cho biết ông sẵn sàng cắt giảm chi tiêu và điều chỉnh thuế để đạt được thỏa thuận với đảng Cộng Hòa nhưng đề nghị mới nhất của Đảng Cộng hòa là vẫn là “không thể chấp nhận được”.

Tiết lộ mới về vụ phá hoại đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc

Ngày 21-5, nhật báo Suddeutsche Zeitung của Đức cho biết theo cuộc điều tra do tờ báo và các phương tiện truyền thông khác của Đức và châu Âu thực hiện nhiều tháng qua, Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức đã phát hiện công ty du lịch Feeria Lwowa ở Ba Lan đứng tên thuê chiếc du thuyền Andromeda được các nghi phạm vụ nổ Dòng chảy phương Bắc sử dụng để hoạt động trên biển.

Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy Feeria Lwowa là một công ty bình phong. Nó được thành lập năm 2016, do hai người Ukraine đăng ký. 

Không có gì bất thường về công ty này trước năm 2020 nhưng trong dịch COVID-19, công ty bất ngờ kiếm được 2,8 triệu euro. 

Công ty thuộc sở hữu của một phụ nữ 32 tuổi mang hộ chiếu Ukraine. Một phụ nữ Ukraine khác 55 tuổi là giám đốc và có cổ phần của công ty từ tháng 9-2021. Người phụ nữ này cũng là giám đốc của một số công ty ở Ba Lan và Ukraine.

Có những sự cố nổ, rò rỉ đột ngột, không rõ nguyên nhân tại hai đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu nghi do phá hoại xảy ra năm ngoái.

Hữu dụng của xe xúc trong lũ lụt ở Ý

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Nhiều cư dân ở làng Massa Lombarda, cách thành phố Imola (Ý) khoảng 10km, được một tài xế xe máy xúc giải cứu khỏi lũ lụt lớn do mưa gây ra ở miền trung nước này hôm 17-5. Lũ lụt lớn ở đất nước hình chiếc ủng là một trong các tâm điểm thế giới tuần qua.