• Sat. May 28th, 2022

Toạ đàm về xu hướng kiến trúc trong phát triển đô thị bền vững

ByTin Việt Nam

Dec 23, 2021

Những điều cốt lõi để phát triển đô thị bền vững, dự báo xu hướng những năm tới sẽ được các chuyên gia phân tích ngày 25/12 tới.

Câu chuyện phát triển đô thị bền vững, đáp ứng nhu cầu sống xanh chất lượng của cư dân là bài toán mà chính quyền, các khu đô thị, chuyên gia và các chủ đầu tư đang dốc sức tìm lời giải.

Hiện nay, trong quá trình phát triển các quốc gia trên thế giới đều hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững. Đó là các thành phố hàng đầu về quy hoạch và quản lý đô thị tại Singapore, Nhật Bản, Pháp, Đan Mạch…

Trong các cuộc điều tra khác nhau từ nhỏ đến lớn, Singapore liên tục được các chuyên gia hàng đầu thế giới xếp hạng là đô thị đáng sống, phát triển bền vững. Các nhà quản lý đô thị Singapore quan niệm “đô thị hóa là quá trình tất yếu, chúng ta không nên lảng tránh mà phải xem đó là những thách thức cho các doanh nghiệp tạo dựng nên hình ảnh đô thị thịnh vượng, sống tốt nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố bền vững với thời gian”. Các tiêu chí để đảm bảo điều này gồm quy hoạch sáng tạo, thiết kế thông minh và phát triển bền vững.

Singapore được biết là đất nước có nhiều không gian xanh dù khá nhiều toà nhà chung cư cao tầng. Ảnh: Wikipedia

Singapore được biết là đất nước có nhiều không gian xanh dù khá nhiều toà nhà chung cư cao tầng. Ảnh: Wikipedia

Tại Đan Mạch, một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng đô thị bền vững là giải quyết vấn đề lưu thông, cơ sở hạ tầng theo hướng ưu tiên cho người đi bộ, xe đạp và giao thông công cộng tại các trung tâm đô thị.

Có nhiều yếu tố làm nên một đô thị bền vững. Tuy nhiên, việc quy hoạch các dự án nhà ở như thế nào là nhân tố quan trọng làm nên một đô thị bền vững. Trong đó, mô hình đô thị sinh thái gần đây được nhắc đến như một trong những xu hướng thịnh hành ở nhiều quốc gia.

Khu Confluence – tọa lạc tại hợp lưu của hai dòng sông ở thành phố Lyon, Pháp, được vinh danh tại nhiều giải thưởng, nhờ quy hoạch tôn vinh cảnh quan sông nước kết hợp với sử dụng vật liệu và công nghệ tiên tiến tạo ra khu đô thị sinh thái bền vững. Trong khi đó tại châu Á, Nhật Bản là một trong những quốc gia tiên phong trong các sáng kiến xây dựng mô hình đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trung tâm, hình thành cụm dân cư bền vững về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh.

Tại Việt Nam, những mô hình khu đô thị bền vững cũng xuất hiện ngày một nhiều, trong đó các chủ đầu tư hướng tới sự tôn trọng tính tự nhiên, đa dạng về tiện ích. Ví dụ, ở dự án Thành phố Cà phê, chủ đầu tư tôn vinh giá trị của không gian xanh khi dành đến 50% diện tích cho các mảng xanh. Mật độ xây dựng tại mỗi khu tiện ích chỉ từ 10-25% và được ví như một công viên sinh thái riêng, giúp cư dân hòa cùng thiên nhiên ở mọi góc độ và có nhiều lựa chọn để rèn luyện, bảo vệ sức khỏe, giúp kết nối con người với thiên nhiên. Chủ đầu tư theo đuổi triết lý kiến trúc riêng, khác biệt tại Việt Nam; được đầu tư đồng bộ, xuyên suốt từ khâu quy hoạch hạ tầng, giúp hướng đến chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần toàn diện cho cư dân.

Không gian xanh tại dự án trong Thành phố Cà phê, TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Không gian xanh tại dự án trong Thành phố Cà phê, TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Vậy đặc điểm của những xu hướng kiến trúc hướng tới chăm sóc sức khỏe là gì? Vai trò, lợi ích của xu hướng này đối với bài toán phát triển đô thị tại Việt Nam? Lời khuyên đối với những nhà phát triển muốn theo đuổi xu hướng này? Đó cũng là nội dung chính được bàn thảo tại tọa đàm “Kiến trúc chữa lành – Xu hướng phát triển đô thị” do Vhome – kênh dữ liệu được phát triển bởi VnExpress thực hiện.

Ba diễn giả tham gia gồm ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng phòng quy hoạch chung của Sở Quy hoạch TP HCM, ông Lê Minh Quang – Trưởng ban quản lý dự án Thành phố Cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend.

Các nội dung được diễn giả đề cập tại buổi tọa đàm sẽ là thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà đầu tư, khách hàng quan tâm tới yếu tố quy hoạch bền vững và kiến trúc hướng tới sức khỏe.

Chương trình sẽ được phát sóng trên các nền tảng của VnExpress vào 10h ngày 25/12.

Thuý Hằng

Vhome Expo do Vhome– kênh dữ liệu được phát triển bởi VnExpress tổ chức. Với chủ đề “Ngày hội mua nhà cuối năm”, sự kiện lần thứ hai có hơn 400 dự án ở các phân khúc trên khắp cả nước đang được mở bán hoặc giới thiệu ra thị trường.

Độc giả quan tâm đến hội chợ trực tuyến lần thứ hai có thể để lại thông tin tại đây để được cập nhật những thông tin liên quan đến các dự án, sản phẩm có giá bán tốt.