Tòa quốc tế yêu cầu điều tra cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte

Tòa quốc tế yêu cầu điều tra cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: REUTERS

Báo Rapler (Philippines) tối 14-6 dẫn lời công tố viên Fatou Bensouda khẳng định có “cơ sở hợp lý để tin rằng có tội giết người ‘chống lại loài người’ từ ít nhất ngày 1-7-2016 tới ngày 16-3-2019”.

Hãng tin Reuters cũng dẫn thông điệp của bà Bensouda nêu rõ: “Tôi xin thông báo rằng cuộc thẩm định sơ bộ về tình hình ở Philippines đã được hoàn tất, và tôi đã yêu cầu thiết lập thủ tục ủy quyền tư pháp để tiến hành một cuộc điều tra”.

Nắm quyền lãnh đạo Philippines từ ngày 30-6-2016, Tổng thống Duterte là trung tâm trong chiến dịch diệt trừ ma túy gây tranh cãi ở Philippines. Rất nhiều người đã bị bỏ tù hoặc bị cảnh sát bắn, trong đó các ý kiến đối lập khẳng định đã có nhiều sai phạm trong các vụ nổ súng này.

Số liệu của chính quyền Philippines cho thấy có hơn 5.000 người chết từ chiến dịch này, trong khi các tổ chức quyền con người nói con số thực tế cao hơn nhiều, trên 12.000 người.

Trước đó, luật sự và thân nhân nhiều người chết trong cuộc chiến ma túy kêu gọi ICC điều tra “tội ác chống lại loài người” ở Philippines.

Thực tế, Philippines đã chính thức rút khỏi ICC từ ngày 17-3-2019. Theo tờ Inquirer, Tổng thống Duterte cũng ngăn không cho các điều tra viên ICC nhập cảnh Philippines để tiến hành điều tra.

Nhưng năm ngoái, bà Bensouda trong một báo cáo điều tra sơ bộ cũng khẳng định có “cơ sở hợp lý” để tin rằng đã có tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến ma túy trên, từ lúc ông Duterte vào nhiệm sở.

Nữ công tố viên này cũng khẳng định ICC vẫn giữ quyền tài phán đối với những tội ác cáo buộc xảy ra ở Philippines, khi đó là một quốc gia thành viên tham gia ICC từ ngày 1-11-2011 tới ngày 16-3-2019, thời điểm Philippines rút khỏi.