• Fri. May 27th, 2022

Tôi không thể im lặng trước những khuyết điểm của bạn bè

ByTin Việt Nam

Oct 6, 2021
toi khong the im lang truoc nhung khuyet diem cua ban be
toi khong the im lang truoc nhung khuyet diem cua ban be

Tôi đọc được bài: “Có nên tiếp tục chơi với cô bạn hay nói xấu người khác”, hỏi bạn và được xác nhận bản thân chính là người mà bạn nhắc đến.

Chúng tôi học chung từ cấp 3 nhưng chỉ chơi cùng 5-6 năm gần đây, tình bạn cũng không quá thân thiết. Xin nói thêm, tôi đã chủ động cắt đứt mối quan hệ bạn bè này hơn một tuần trước khi cô ấy viết bài gửi quý báo; lý do là cô ấy bảo tôi chuyên đi nói xấu người khác, là người không chơi được. Ngoài ra cô ấy còn dùng nhiều từ gay gắt khác để chỉ trích tôi, điều đó làm tôi tổn thương nặng nề. Bình thường khi giận nhau thì 1-2 tuần là chúng tôi làm lành, có lẽ sau khi nghe chia sẻ của các bạn, cô ấy cũng quyết tâm cắt đứt với tôi.

Trong bài tâm sự, bạn tôi viết: “Tôi nói xấu bất kỳ ai, từ những người bạn thân nhất cho đến bạn bình thường, nói xấu cả chồng con của các bạn, rồi chê bai và phán xét hạnh phúc gia đình người khác”, “Dành nhiều thời gian đi nói xấu người khác, nhận xét rất cay nghiệt”, “Có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống, gần như không khen ai bao giờ”. Điều này đúng nhưng bản chất không phải vậy. Tôi chỉ nói lên những tật xấu, khuyết điểm của người khác, đó là sự thật chứ không bịa đặt hay dựng chuyện cho họ, tâm tôi không ác. Không lẽ một người tính trẻ con thì tôi không được phép nhận xét mà phải giả tạo khen họ trưởng thành sao? Những người kém sắc, vô duyên, vụng về thì tôi phải khen họ xinh đẹp, có duyên, khéo léo? Gia đình họ hơi hạnh phúc thì tôi phải khen họ hạnh phúc viên mãn? Hay là tôi cứ phải im lặng trước những cái xấu, khuyết điểm của người khác?

Tính tôi rất công bằng, bất kỳ ai có khuyết điểm tôi đều nhận xét, không phân biệt ai thân hay không thân. Còn những người có nhiều điểm tốt tôi cũng khen. Đối với bạn bè, đa phần tôi vừa nói sau lưng họ nhưng cũng góp ý để họ tốt đẹp lên. Một điều rất buồn cười là khi tôi góp ý thì họ lại bảo thủ, không chịu nghe, rất nhạy cảm; họ nói tôi như chĩa mũi dao vào họ. Con người ta thường chỉ thích nghe những điều tốt đẹp, giả tạo, ít ai muốn nghe sự thật trần trụi, phũ phàng. Khi nào tôi bịa đặt mới đáng lên án.

Hồng

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc